สร้างภาพจำให้แบรนด์ด้วย “mascot” รู้ให้ชัวร์ก่อนออกแบบ

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมปัจจุบันมีบริษัทที่รับทำการ์ตูนเพื่อนำมาสร้างเป็นมาสคอต (mascot) กันมากขึ้น ซึ่งที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากมาสคอตเป็นตัวการ์ตูนที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญกับแบรนด์ ธุรกิจ สตาร์ทอัพ หน่วยงานหรือสถาบันต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ

มาสคอต คืออะไร

มาสคอต คือตัวการ์ตูนที่ถูกออกแบบสร้างสรรค์มาจากสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์หรือจะเป็นสิ่งของบางอย่างก็ได้ ซึ่งโดยมากมักจะเป็นสัตว์หรือตัวละครที่เป็นมนุษย์ ซึ่งมาสคอตตัวการ์ตูนเหล่านี้จะถูกนำมาใช้นำเสนอหรือเป็นตัวแทนของแบรนด์ ธุรกิจ สตาร์ทอัพ หน่วยงานหรือสถาบันต่างๆ แม้กระทั่งโรงเรียน มหาวิทยาลัย ทีมกีฬา หน่วยงานราชการก็สามารถนำมาสคอตไปใช้ได้เช่นกันโดยการนำไปเผยแพร่สู่สาธารณชน

ทำไมถึงต้องใช้มาสคอตตัวการ์ตูน

แล้วทำไมเราถึงต้องใช้งานมาสคอตตัวการ์ตูนเหล่านั้นด้วย เนื่องจากมาสตอตที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นจะกลายเป็นเหมือนตัวแทนของสินค้า ที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ผู้บริโภคหันมามองและเกิดเป็นภาพจำของแบรนด์ของเราได้ ปัจจุบันอุตสาหกรรมโฆษณา ผู้ให้บริการ ผู้ผลิตสินค้าหรือแม้แต่ผู้สร้างแอพลิเคชั่นนิยมนำมาสคอตมาใช้กันมากขึ้นจะพบเห็นได้จากงานแสดงสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งถ้าหากมาสคอตเหล่านั้นมีการออกแบบที่ดีในบางครั้งเรียกได้ว่ามีอิทธิพลส่งผลต่อยอดขายสินค้า บริการกันเลยทีเดียว ซึ่งมักเกิดจากความชอบแรกเห็นของผู้บริโภคก่อนจนเกิดเป็นความผูกพันธ์ขึ้นและส่งผลให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อยอดสู่การเพิ่มยอดขายในที่สุด รวมถึงในบางครั้งสินค้าหรือบริการบางอย่างก็อาจไม่เหมาะกับการใช้พรีเซนเตอร์ที่เป็นคนจริงๆสามารถนำเอามาสคอตมาใช้แทนได้เช่นกัน และมาสคอตเมื่อถูกออกแบบมาแล้วยังมีประโยชน์อย่างการสามารถนำไปใช้เพื่อรณรงค์ ประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆได้อีกด้วย

แล้วทำไมมาสคอตช่วยสร้างภาพจำของแบรนด์ได้

ในปัจจุบันมีแบรนด์ ธุรกิจ สตาร์ทอัพ หน่วยงานหรือสถาบันต่างๆเริ่มมีความสนใจหันมาใช้มาสคอตกันมากขึ้น เนื่องจากมาสคอตตัวการ์ตูนไม่เพียงแต่สามารถทำให้เราได้สนุกสนานและเพลิดเพลินเพียงเท่านั้น แต่ยังมีเสน่ห์ในการดึงดูดใจเพราะมาสคอตจะลดความความตึงเครียดให้กับเรื่องบ้างเรื่องช่วยปรับภาพลักษณ์ให้ดูสดใสได้ ช่วยสร้างรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้พบเห็นและบางครั้งมาสคอตยังเป็นตัวแทนที่ทำให้เกิดความเข้าใจในวิสัยทัศน์หรือนโยบายอีกด้วย อีกทั้งตัวการ์ตูนเหล่านี้ไม่มีวันหมดอายุไข ไม่แก่ ไม่ตาย จึงเป็นข้อได้เปรียบในการนำมาใช้เป็นภาพจำของสินค้าเพราะภาพลักษณ์ทางกายภาพของมาสคอตตัวการ์ตูนจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจะใช้ไปนานเท่าไรก็ได้ทำให้ผู้บริโภคยิ่งจดจำแบรนด์เราได้เข้าไปอีก ดังนั้นมาสคอตตัวการ์ตูน จะทำให้สินค้าดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ผู้บริโภคดูแล้วเกิดความรู้สึกที่ดี ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงตัวสินค้าได้ง่ายขึ้น มาสคอตจึงกลายเป็นตัวช่วยที่สร้างความน่าสนใจและภาพจดจำแบรนด์สินค้าบริการของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Story ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมาสคอต

เรื่องราวการ์ตูนสามารถช่วยเพิ่มที่มาที่ไปให้เห็นถึงเบื้องลึกของมาสคอตตัวการ์ตูนเหล่านั้นได้มากขึ้น บอกเล่าที่มาที่ไปช่วยให้เห็นลักษณะนิสัยของมาสคอตเหล่านั้น รวมถึงเราสามารถใส่วิสัยทัศน์มุมมองธุรกิจเราเข้าไปได้ด้วย ซึ่งจะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวมาสคอตเหล่านั้นน่าจดจำมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้บริโภคผูกพันกับมาสคอตได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถทำเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเผยแพร่ได้หลากหลายรูปแบบเช่น การทำเป็นการ์ตูนช่องเผยแพร่ในสื่อโซเชียล หรือแอนิเมชั่นก็ได้

ในปัจจุบันก็มีบริษัทมากมายที่รับทำการ์ตูนเพื่อส่งเสริมให้มาสคอตมีเรื่องราวที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นรวมถึงรับออกแบบมาสคอตตัวการ์ตูนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ถ่ายภาพโฆษณา ออกแบบงานวาดประกอบโฆษณา ออกแบบโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบและสร้างโฆษณาได้หลากหลายรูปแบบ
ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นโฆษณาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : mrmeestudio.com/มาสคอต-mascot-ช่วยสร้างภาพจำ/

Shares