ออกแบบ packaging แบบไหนดี ที่ใช่และเหมาะกับสินค้า

สำหรับเจ้าของแบรนด์หรือผู้ที่กำลังจะ ออกแบบ packaging หรือออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้า  แต่ยังนึกภาพไม่ออกว่า อยากได้ประมาณไหนดี วันนี้เรามีแนวทางสำหรับรูปแบบหรือสไตล์การออกแบบเด่นๆ มาให้ดูกัน เพื่อเป็นไอเดียหรืออ้างอิงกับนักออกแบบให้เห็นภาพตรงกับเราได้ง่ายขึ้น

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

ออกแบบ packaging แบบไหนดี

1. ออกแบบ packaging แบบ Minimalist packaging

แนวทางนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา การออกแบบ packaging ประเภทนี้ เป็นการออกแบบให้คงความเรียบง่าย ดูสบายตา แต่สื่อสารได้ชัดเจน โดยมินิมอลดีไซน์ไม่จำเป็นว่าต้องมีเพียงสีเดียว หรือไร้สีสันเสมอไป สามารถดีไซน์ให้สวยงามได้เช่นกัน

สไตล์นี้เริ่มต้นด้วยการลำดับความสำคัญของข้อมูล คัดเลือกข้อมูลส่วนที่สำคัญและจำเป็น จากนั้นเราจะเริ่มเห็นจุดขายและความโดดเด่นของแบรนด์หรือสินค้า ซึ่งเราก็จะเอาสิ่งนี้มาสร้างเป็นไอเดีย ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อย แต่ทำให้ออกมามินิมอลและยังต้องสื่อสารสิ่งสำคัญได้ครบถ้วน ดูน้อยๆ แต่พลังการสื่อสารมากมาย

ออกแบบ packaging minimal

2.Sustainable packaging

เทรนด์รักษ์โลก หรือสังคมปราศจากพลาสติกที่มาแรงในระยะนี้ และคาดว่าจะอยู่ไปอีกนาน แต่สิ่งสำคัญของรูปแบบนี้ คือ การทำจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ใช้งานได้จริง จุดน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่วัสดุเพียงอย่างเดียว แต่ยังออกแบบให้น่าสนใจ เหมาะกับสินค้า  ซึ่งนับว่าเป็นความท้าทายของนักออกแบบบรรจุภัณฑ์เลยทีเดียว

ideogram recommend

นอกจากการใช้กระดาษที่ย่อยสลายได้แล้ว ยังมี packaging สำหรับเครื่องดื่มและซอส  ปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ตามของด้านใน ย่อยสลายได้ภายใน 4 – 6 สัปดาห์ ไม่มีส่วนผสมของพลาสติกและยังกินได้ด้วย เพราะผลิตขึ้นจากสาหร่ายสีน้ำตาล  หรือแม้แต่แก้วน้ำที่ผลิตขึ้นจากสาหร่ายและวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ กินเข้าไปเลยก็ได้ แถมยังมีรสชาติอีกด้วย

Sustainable packaging

3.Doodle & Hand-drawn Lines

เป็นการออกแบบที่ให้ความรู้สึกเป็นมิตร และความสนุกสนาน รูปแบบของลายเส้นมีหลากหลายสไตล์ สามารถเลือกใช้หรือไปใช้ได้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ หรือ Mood & tone ของแบรนด์

อีกทั้งยังปรับใช้ได้ทุกผลิตภัณฑ์ของกลุ่มผู้บริโภคตั้งแต่ในช่วงเด็กจนถึงวัยทำงานเนื่องจากรูปแบบนี้สื่อสารการกลุ่มนี้ได้ดี

hand draw packaging

4.Playful graphic

รูปแบบนี้จะให้ความรู้สนุกสนาน เข้าถึงง่าย ส่วนมากสไตล์นี้มักเป็นการใส่เรื่องราวต่างๆลงไป หรือใช้สไตล์นี้ในการเล่าเรื่องราวผ่านกราฟฟิค เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน

รูปแบบนี้ยังเหมาะกับเล่า story telling ของแบรนด์หรือตัวสินค้า ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว จะช่วยทำให้แบรนด์เรามีเอกลักษณ์ เกิดการจดจำผ่านเรื่องราวที่แบรนด์นำเสนอ  เพราะภาพประกอบสามารถเล่าได้หลากหลายเรื่องราว หลากหลายความรู้สึกกันเลย

packaging story telling

นอกจากนี้กราฟฟิคเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดสำหรับทำสื่อโฆษณาไม่ว่าจะเป็นสื่อออฟไลน์ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ สื่อออนไลน์อย่างเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้การสื่อสารเรื่องแบรนด์ดูแข็งแรงมากขึ้นไปอีก

5.Black and White

อีกหนึ่งรูปแบบที่มีความคลาสสิกอยู่ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของผู้ชายนิยมออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยโทนสีขาวดำ ดูมีความหนักแน่น ดูเท่ สร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์และตัวสินค้า แต่ปัจจุบันเริ่มมีการใช้สีขาวดำมาปรับเป็นสไตล์ที่เรียบง่ายและมินิมอลขึ้น เพื่อที่สามารถอยู่ได้ในทุกสินค้าทั้งผลิตภัณฑ์ของผู้หญิงและผู้ชาย

ออกแบบ packaging โทนขาวดำ

นอกจาก 5 รูปแบบที่ยกตัวอย่างมาให้ดูกัน ยังมีรูปแบบอีกมากมายที่ช่วยสร้างให้ packaging ของคุณดูโดดเด่น ดึงดูด น่าสนใจ และสิ่งสำคัญในการเลือกคือต้องเหมาะกับสินค้าด้วย สื่อสารให้ชัดเจนเกี่ยวกับตัวสินค้า แม้กระทั่งจุดขายก็สำคัญ

และอย่าลืมว่า packaging ต้องไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องเหมาะสม สื่อสารชัดเจน อย่างมีพลัง มาพร้อมการตลาดที่ดี จะเป็นเส้นทางไปสู่ยอดขายที่ดีด้วยนั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบ packaging หรือแม้แต่ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างแพคเกจจิ้งที่โดดเด่น สะดุดตาได้

– เราช่วยสร้างแพคเกจจิ้งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการทำแพคเกจจิ้งกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับแพคเกจจิ้ง คลิกhttps://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

สรุป

5 แนวทางการออกแบบ packaging  ได้แก่ Minimalist packaging แนวทางที่นิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เรียบๆ ง่ายๆ สบายตา  Sustainable packaging  เทรนด์รักษ์โลก ที่ควรให้ความสำคัญ  Doodle & Hand-drawn Lines ดูเป็นมิตรและเข้าถึงได้ง่าย Playful graphic สนุกสนานเล่าเรื่องราวได้ดีเยี่ยม Black and White ความเท่ที่มาพร้อมความน่าสนใจ

เลือกแบบที่ใช่ แบบไหนที่เหมาะลองเลือกกันดูค่ะ

และสามารถดูไอเดียการออกแบบ packaging ได้ที่บทความ 11 Packaging Design Trends 2022

Shares