10 Packaging Trends 2023 เลือกเทรนด์ที่ใช่ ไม่ใช่ที่ชอบ

เริ่มต้นปีกันอีกแล้ว ถึงเวลาที่เรามาอัปเดต Packaging Design Trends กันอีกเช่นเคย มาดูกันว่า…เทรนด์ไหนที่ยังเป็นที่นิยมอยู่ และเทรนด์ไหนเป็นเทรนด์ใหม่ มาแรงในปีนี้กันนะครับ เพื่อเป็นไอเดียในการแต่งตัวให้กับสินค้าของคุณให้ดูอินเทรนด์ก่อนใคร ดูโดดเด่นจากคู่แข่งที่อยู่ข้างๆ ชัดเจน ไม่เหมือนใคร อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าปีนี้จะมีเทรนด์อะไรกันบ้างที่น่าสนใจ มาดูกันเลยครับ

10 Packaging Trends 2023

1. Minimalist - เรียบง่าย ได้สาระ

ต้องบอกว่าเทรนด์นี้เป็นเทรนด์ที่อมตะนิรันดร์กาลกันเลยทีเดียว นิยมมาหลายปีแล้วก็ยังนิยมต่อไป เพราะการสื่อสารทุกวันนี้ต้องเร็วและง่าย เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายและเร็วที่สุดนั่นเอง ผู้บริโภคไม่ได้มีเวลามากนักในการเสพข้อมูล ดังนั้น เทรนด์นี้จึงเลือกตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด เหลือไว้แต่สาระหรือข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้นก็พอ เรียบง่าย น้อยๆ เบาๆ แต่ได้สาระนะครับ

www.pinterest.com

2. Simple Clean & Bold - เรียบง่าย แบบขอเน้นๆ

เทรนด์นี้เหมือนแบบ Minimalist ยังไงยังงั้นเลย  ภาพรวมเรียบง่ายข้อมูลน้อยๆ มีแต่ข้อมูลสำคัญเท่านั้น แต่ขอเน้นข้อมูลบางส่วนให้โดดเด่นขึ้นมาสักหน่อย เพื่อเพิ่มความง่ายเข้าไปอีก ต้องการเน้นอะไรก็ทำให้ใหญ่ ให้หนา ให้เห็นกันชัดๆ มักเน้นแค่ 1-2 จุด  เพื่อให้ยังคงความเรียบง่ายอยู่นั่นเอง

blank

www.pinterest.com

3. Think Sustainable - แนวคิดรักษ์โลก

เทรนด์นี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมต่อเนื่องอีกปีหรืออาจจะอีกหลายๆ ปีต่อจากนี้ไปเลย เพราะกระแสนี้ เป็นเทรนด์ใหญ่ในทุกๆ วงการก็ว่าได้ แนวคิดที่นอกจากทำให้แพคเกจจิ้งเราดูดี มีแรงดึงดูดแล้ว ยังต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ไม่ใช่แค่ตัวแพคเกจจิ้ง แต่รวมไปถึงวัสดุต่างๆ ที่ใช้ประกอบ หรือมากกว่านั้น ยิ่งทำได้มากเท่าไหร่ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็จะดูดีขึ้นตามไปติดๆ เลยครับ

blank

www.99design.com

4. Eccentric Typography - เล่นกับตัวอักษรแบบฉีกกฎ

ตัวอักษรแต่ละฟอนต์มีรูปแบบและคาแรคเตอร์ในตัวมันเองอยู่แล้ว เทรนด์นี้จะเลือกฟอนต์ที่ใช่หรือออกแบบขึ้นมาใหม่ แล้วมาจัดวางหรือเล่นกับดีไซน์ที่แตกต่างจากที่เคยๆ ทำกันมา จนมีรูปแบบที่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง โดดเด่นไม่เหมือนใคร และมีความหมายจากคำที่นำมาใช้อีกด้วย อยากเน้นคำไหนก็เล่นกับตัวอักษรส่วนนั้นให้เต็มที่กันไปเลย

blank

www.99design.com

5. Add Texture - ผิวสัมผัสที่จับต้องได้

ทำให้พื้นผิวที่สัมผัส รู้สึกได้ถึงสิ่งที่ต้องการจะสื่อ พื้นผิวสาก ฝืด ขรุขระ ตะปุ่มตะป่ำ เป็นลาย เลื่อน หรือผิวสัมผัสแบบผสมผสาน ดึงดูดประสาทสัมผัสมากกว่าแค่การมองเห็นด้วยตา อาจใช้วัสดุหรือเทคนิคการพิมพ์เข้าช่วยเพื่อให้เกิดความรู้สึกใหม่เกิดขึ้น สามารถเพิ่มมูลค่าจากความรู้สึกสัมผัสได้มากขึ้น เพราะสามารถสื่อในอีกมิติที่ลึกลงไปกว่าที่เคยรู้สึกได้ขึ้นนั่นเอง

blank

www.pinterest.com

6. Ecstatic Colors - สีสด แห่งความสุข สนุก

การเล่นกับสีที่สดและฉูดฉาด มีการตัดกันของสีที่แรงและดูเร้าใจ น่าตื่นเต้น สดใส และสนุกสนาน รวมถึงความรู้สึกขี้เล่นและความกล้าหาญไปในคราวเดียวกันเลย จะไม่กล้าหาญได้ไง สีฉูดฉาด 2-3 สีมาชนกันซะขนาดนี้ ดีไซน์เนอร์ต้องมีความชำนาญเรื่องสีมากทีเดียวนะ เทรนด์นี้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ความโดดเด่น สะดุดตา สามารถดึงดูดลูกค้าให้หันขวับมาหาได้อย่างง่ายดายเลย

blank

www.99design.com

7. Vintage’70 - ย้อนสู่ยุค’70

สไตล์การออกแบบวินเทจยุค 70 โทนสีอบอุ่นสบายตา มักใช้สีเอิร์ธโทน โดยเฉพาะสีน้ำตาล ส้ม เหลือง ฟอนต์หนาๆ มนๆ และลวดลายหยักๆ หนาทึบ รู้สึกได้ถึงความสงบ เย็น อิสระและความเรียบง่าย เทรนด์นี้จะทำให้รู้สึกถึงความพิถีพิถัน มีความเป็นตัวของตัวเอง  และเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วยนะครับ

blank

www.99design.com

8. Glory of the brand story - เรื่องเล่าจากแบรนด์...สู่คุณ

เป็นอีกเทรนด์ที่ยังเป็นที่นิยมต่อเนื่องกันมาหลายปี เพราะลูกค้าอยากรู้ที่มาที่ไปของแบรนด์และสินค้ามากขึ้นๆ ถ้าแบรนด์เรามีที่มาที่ไปที่น่าสนใจ หรือสร้างเรื่องราวให้น่าสนใจ สินค้าพื้นๆ อาจกลายเป็นสินค้าที่น่าค้นหา หลังจากได้รับรู้เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังได้ไม่ยากเลยจริงๆ การเล่าเรื่องราวก็เหมือนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วยนะครับ

blank

www.99design.com

9. Interactive - โต้ตอบหรือทำให้มีส่วนร่วม

เทรนด์นี้ทำให้ผู้พบเห็นต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับมันบ้างไม่มากก็น้อย เช่น อาจต้องเข้าไป หมุน แกะ แคะ ดึง หรือกด เพื่อให้มีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นและเป็นที่น่าสนใจ พร้อมให้ข้อมูลหรือสื่อสารเพิ่มเติมได้ด้วย เทรนด์นี้นอกจากจะทำให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมแล้ว ยังทำให้จดจำแบรนด์เราได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะครับ

blank

www.99design.com

10. Sticker Book Aesthetics - บันเทิงใจกับลายสติ๊กเกอร์

สติ๊กเกอร์ที่ติดลงบนแพคเกจจิ้งหรือลวดลายที่เหมือนติดสติ๊กเกอร์ลงไปจริงๆ  มักใช้สีที่สดและหลากหลายสี สามารถดึงความเป็นเด็กของผู้ที่พบเห็นออกมาได้อย่างไม่รู้ตัวเลย  และเกิดความอยากรู้อยากเห็นว่าข้างในมีอะไรอยู่ในนั้น เทรนด์นี้มีความสามารถมากพอที่จะทำให้เกิดความสนุก ตื่นเต้น หรือหลุดหัวเราะออกมาได้อย่างน่าประหลาดเลยจริงๆ

blank

www.99design.com

เป็นยังไงบ้างครับ ชอบเทรนด์ไหนกันบ้างมั๊ยครับ? แต่อย่าลืมว่าจะเลือกเทรนด์ไหนก็ต้องเหมาะสมกับสินค้าและแบรนด์คุณด้วยนะครับ แต่ถ้าไม่แน่ใจ ปรึกษามาทางนี้เลยก็ได้นะครับ ยินดีมากๆ ครับ

เพราะ Packaging Design ต้องไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องเหมาะสมกับ Brand, Product และตลาดของคุณ แล้ว Packaging Design ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ในที่สุดนั่นเองครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบแพคเกจจิ้ง หรือแม้แต่ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างแพคเกจจิ้งที่โดดเด่น สะดุดตาได้

– เราช่วยสร้างแพคเกจจิ้งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ คลิก https://ideogram-design.com/blog

Shares