11 Packaging Design Trends 2022

Packaging Design Trends เป็นอะไรที่น่าสนใจและน่าติดตามอยู่เสมอๆ และเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับการแต่งตัวให้กับสินค้าของคุณให้ดูอินเทรนด์ก่อนใคร ดูโดดเด่นจากคู่แข่งที่อยู่ข้างๆ คุณได้อย่างง่ายดาย ชัดเจน ไม่เหมือนใคร พร้อมกับมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้เห็นกันเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนปีนี้จะมีเทรนด์อะไรกันบ้างที่น่าสนใจและเหมาะสมกับแบรนด์ของคุณมากแค่ไหน มาดูกันเลยครับ

1. Minimalist – เรียบง่ายที่สุด

ความเรียบง่ายที่ดูเหมือนไม่มีดีไซน์ แต่ในความเรียบง่ายนี้มีจุดเด่นบางอย่างที่น่าสนใจ หรือน่าสนใจจากความเรียบง่ายนั่นเอง ตัดความเยอะที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือไว้แต่สิ่งที่ต้องการจะสื่อหรือให้ความรู้สึกหลักๆ เท่านั้น

2. Maximal inside / minimal outside – เก็บความตื่นเต้นไว้ภายใน

รูปแบบเรียบง่ายจากภายนอก แต่สร้างความตื่นตา น่าสนใจเมื่อเปิดออก เป็นรูปแบบที่ทำให้ผู้ได้รับ เกิดความตื่นเต้นประทับใจเมื่อได้เปิดใช้สินค้า เหมาะกับการให้เป็นของขวัญ ของเล่น บางที Brand ก็ไม่อยากโชว์ความตื่นตาอยู่ภายนอก แต่ต้องการให้ได้เห็นเมื่อเปิดเข้าไป ได้อารมณ์คนละแบบ เลือกให้เหมาะกันนะครับ

blank

3. Sustainable – รักษ์โลก

Packaging ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้วครับ และยังคงนิยมมากขึ้นซะด้วย แต่การออกแบบอาจไม่ใช่แค่วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเดียว แต่อาจมีหลากหลายวิธีมากขึ้น เช่น packaging ที่นำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ต่อได้ หรือหมึกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย หรือนอกจากเป็น packaging แล้วยังเป็นอาหารได้ด้วยเลย ฯลฯ เราลองมาดูกันนะครับว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก หรืออาจเกิดขึ้นจากคุณเองแบบไม่ซ้ำใครเลยก็ได้นะครับ

blank

4. Transparent – โปร่งใส (ทะลุปรุโปร่ง)

รูปแบบที่เปิดให้เห็นสินค้าข้างใน ซึ่งเป็นรูปแบบที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจและสบายใจได้ว่า ได้สิ่งที่ต้องการจริงๆ ซึ่งบางดีไซน์ก็ออกแบบให้ดีไซน์ข้างนอกเล่นกับสินค้าข้างในได้อย่างลงตัว และน่าสนใจมากๆ ด้วย แต่เพราะเปิดเผยให้เห็นกันแบบนี้ต้องมั่นใจว่า สินค้าของคุณก็ต้องดูดี และแสงสว่างที่ส่องเข้ามาโดน product ไม่มีผลต่ออายุของสินค้าด้วยนะครับ

blank

5. Solid all over color / single color – โดดเด่นแบบสีโทนเดียว

ทำให้ packaging ดูโดดเด่น ด้วยการใช้สีโทนเดียว และมักใช้เป็นสีสดใส ก็เป็นเทรนด์ที่มาได้ซักพักแล้ว และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการใช้สีโทนเดียวดูโดดเด่น เรียบง่าย แต่ได้พลังของการใช้สีและจังหวะการเบรคสีในน้ำหนักที่ต่างกัน ความโดดเด่นแบบเรียบง่ายนี้สามารถสยบความวุ่นวายของ packaging ข้างๆ ได้อยู่หมัดทีเดียวเลยครับ

blank

6. Vibrant gradient – สีสดและไล่โทน

เป็นรูปแบบการใช้สีโทนสด ฉูดฉาด และไล่โทนให้ดูมีมิติ สร้างความโดดเด่นได้มากๆ เช่นกัน โดยการไล่โทนจากสีเข้มไปอ่อน หรือจากสีหนึ่งไปอีกสีหนึ่งก็ได้ โดยมักจะใช้สีที่ค่อนข้างสดหรือสีสะท้อนแสง สีนีออนมาเล่นกันเลย เพื่อเพิ่มมิติให้กับ packaging นั้นๆ และดูโดดเด่น เห็นมาแต่ไกล เทรนด์นี้น่าจะได้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้ครับ

blank

7. Geometric pattern of form – ลวดลายเรขาคณิต

การนำรูปทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ มาเป็นดีไซน์หลักบน packaging ไม่ว่าจะเป็น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม ลายจุด ลายเส้น ซึ่งเป็นรูปทรงง่ายๆ นี้แหละที่จะกลับมาสร้างความน่าตื่นตา ตื่นใจบน packaging ได้อีกครั้ง นอกจากรูปทรงเรขาคณิตแล้ว การใช้สีก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะสื่อถึงความหมายที่ brand ต้องการสื่อควบคู่ไปด้วยนะครับ

blank

8. Traditional appearance – รูปแบบดั้งเดิม

รูปแบบดั้งเดิมเราอาจไม่ค่อยเห็นกันนักในปัจจุบัน แต่สมัยเรายังเด็กๆ มีให้เห็นกันบ่อยๆ รูปแบบนี้ให้ความรู้สึกได้ถึงความเป็นสินค้าท้องถิ่น ทำจำนวนไม่มาก เฉพาะตัว ส่วนตัว เพราะแต่ละชิ้นจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว มีตำหนิก็ไม่เหมือนกัน ได้อารมณ์ที่แตกต่างจากรูปแบบอื่นๆ โดยสิ้นเชิง เรามักเห็นรูปแบบนี้ในสินค้าที่เป็นของฝากจากประเทศญี่ปุ่น เห็นแล้วไม่ค่อยกล้าแกะกันเลย เพราะคุณค่าการห่อมันอาจจะมากกว่าสินค้าที่อยู่ข้างในกันเลยทีเดียว

blank

9. Vintage style – รูปแบบย้อนยุค

สไตล์นี้มีความเป็นอมตะ คืออยู่ได้นานในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งจะทำให้ผู้เห็นหรือผู้ใช้ได้ถูกเปิดประสบการณ์ย้อนยุค หรือเดินทางข้ามเวลากลับไปอีกยุคนึงได้เลย สไตล์นี้มีความพิถีพิถัน เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ดี ไม่ใช่ว่าทุกสินค้าจะใช้รูปแบบนี้ได้นะครับ แต่ถ้าสินค้าคุณเหมาะล่ะก็ น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวครับ

blank

10. Creative storytelling – มีเรื่องมาเล่า

การเล่าเรื่องราวเป็นวิธีหนึ่งนะครับ ที่จะทำให้ brand มีความน่าสนใจ และการนำเรื่องราวมาเล่าใน packaging ก็จะทำให้ packaging น่าสนใจขึ้นได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเรื่องราวนั้นๆ มีความน่าสนใจ หรือมีความสนุกสนาน มี mascot หรือการ์ตูนด้วย จะยิ่งทำให้น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว โดยอาจเล่าจากด้านหน้าไปด้านหลัง หรือจากด้านนอกไปด้านใน packaging ก็ได้นะครับ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์

blank

11. Smart packaging – สมาร์ทแพคเกจจิ้ง

Packaging ที่นำเอาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนั้นจริงจัง ลงตัว เช่น การใส่ AR code เพื่อให้ packaging มีชีวิต มีเรื่องราวออกมาจาก packaging สร้างสีสันได้มากทีเดียว หรือมี QR code ที่เข้าไปสู่แหล่งข้อมูลหรืออื่นๆ ที่เจ้าของ brand อยากจะบอกเพิ่มเติมต่างๆ หรือการใช้สีพิมพ์ที่เปลี่ยนอุณหภูมิได้ อุณหภูมิเย็นเป็นสีหนึ่ง ร้อนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง หรือข้อความนับถอยหลังถึงวันที่หมดอายุได้ เป็นต้นครับ

blank

ครบแล้วครับ 11 Packaging Design Trends ที่รวบรวมให้ดูกันนี้ มีจุดดี จุดเด่น จุดน่าสนใจ และสิ่งที่เป็นข้อด้อยที่แตกต่างกันอยู่ด้วยเสมอนะครับ ได้เห็น Packaging design trends กันไปแล้วก็ต้องวิเคราะห์คู่แข่งและตัวเราควบคู่ไปด้วยนะครับ เพื่อให้ Packaging ของคุณต้องไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องสนับสนุนสินค้าและแบรนด์ของคุณได้อย่างเหมาะสม มีพลังแข็งแรงและโดดเด่นในแบบที่เป็นตัวตนของคุณ จดจำได้ง่าย เพื่อให้เขาเป็นตัวแทนช่วยขายสินค้าของคุณได้แบบมือาชีพจริงๆ กันเลย มีมืออาชีพมาช่วยขายซะขนาดนี้ ยอดขายต้องเพิ่มขึ้นผิดหูผิดตาแน่นอนสิครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบแพคเกจจิ้ง หรือแม้แต่ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างแพคเกจจิ้งที่โดดเด่น สะดุดตาได้

– เราช่วยสร้างแพคเกจจิ้งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : pinterest

Shares