9 Trends Logo Design 2022

เริ่มต้นปี 2022 เรามาดูเทรนด์ออกแบบโลโก้ในปีนี้กันก่อนดีไหมครับ เพื่อให้แบรนด์ของคุณ อินเทรนด์ดูดี ดูน่าสนใจและจดจำได้ง่ายกันตั้งแต่ต้นปีเลย หลายเทรนด์อาจเริ่มตั้งแต่ 1-2 ปีก่อน แล้วพัฒนาเพิ่มเติมขึ้นอีกในปีนี้ และบางเทรนด์ก็ยังจะเป็นเทรนด์ต่อไปได้อีกหลายปีทีเดียว เรามาดูกันครับว่า มีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจและเหมาะจะนำไปปรับใช้กับแบรนด์ของคุณกันบ้างครับ

1. Simple Shape – รูปทรงเรียบง่าย

รูปแบบนี้ จะเห็นการออกแบบที่ใช้รูปทรงที่เรียบง่าย ตัดทอนส่วนไม่จำเป็นออกจนหมด ไม่เห็นเอฟเฟ็กต์มากนัก หรือไม่มีเลย ใช้งานได้ง่ายคล่องตัวมากๆ มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มองเห็นได้บนจอเล็กๆ ก็ยังเด่นชัด และยังใช้งานได้นาน อาจยังเป็นเทรนด์ต่อไปอีกหลายๆ ปีเลยนะครับ

2. Letter Merging – การเชื่อมโยงตัวอักษร

การเชื่อมโยงตัวอักษรทำให้เกิดลายเส้นใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่น ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังดูเรียบง่าย สร้างให้เกิดการจดจำแบบใหม่ ด้วยการเล่นกับส่วนโค้ง ส่วนต่อเนื่องให้ดูเป็นหนึ่งเดียว แบบไม่เหมือนใครได้เลย

blank

3. Minimal – เน้นน้อยแต่มาก

รูปแบบนี้เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ไม่ต้องการให้มีลวดลายรกหูรกตา เรียบที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่สามารถสื่อสารได้ตรงเป้า ตรงประเด็น เข้าใจได้ง่าย ผู้ออกแบบต้องใส่ใจในการใช้พื้นที่ว่างและลายเส้นแต่ละเส้นกันเลยทีเดียว เพื่อให้ยังคงรักษาตัวตนของแบรนด์ไว้ได้แบบครบและง่ายด้วยครับ

blank

4. Typography take shape – ตัวอักษรสร้างรูปทรง

คือ การเอาตัวอักษรมาจัดวางเรียงหรือสร้างใหม่ ให้เป็นส่วนประกอบหลักของโลโก้ ซึ่งแนวทางนี้ช่วยให้ตัวอักษร ถูกจำได้เหมือนเรามองภาพๆ หนึ่งกันเลย เสน่ห์ของรูปแบบนี้ คือจินตนาการของดีไซน์เนอร์ที่จะนำเสนอออกมาให้สื่อถึงแก่นแท้ของแบรนด์ได้แม่นยำขนาดไหน แต่ต้องไม่ลืมว่าต้องดูชัดเจนและอ่านง่ายด้วยครับ

blank

5. Unusual Font – สร้างฟ้อนต์ใหม่ตามใจกันเลย

รูปแบบนี้เป็นการสร้างสรรค์ฟ้อนต์ใหม่ ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ดูแตกต่างจากที่ทั่วไปใช้กัน สำหรับแบรนด์ที่ต้องการหลีกหนีความจำเจ ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ได้แบบไร้ขีดจำกัด แต่ต้องเข้าถึงง่ายด้วยเสมอนะ

blank

6. Blank space – พื้นที่ว่าง ที่ไม่ว่าง

คือรูปแบบการสร้างสรรค์ภาพใหม่ในพื้นที่ๆ ว่าง ทั้งส่วนมืดและส่วนสว่างของภาพและตัวอักษร ทำให้มองได้เหมือนมี 2 ภาพในภาพเดียว ประหยัดพื้นที่ เทคนิคนี้ดูน่าสนใจ น่าตื่นเต้นและน่าค้นหาว่าจะมีความหมายอะไรซ่อนอยู่ในโลโก้นั้นๆ กันบ้างครับ

blank

7. Brush stroke – เส้นสายลายจากพู่กัน

รูปแบบนี้มีความอิสระทางด้านการออกแบบมากๆ เลยครับ จากลายเส้นจากพู่กันที่วาดลวดลายได้แบบอิสระ ดูสะดุดตา โดดเด่น และสร้างการจดจำได้ง่าย คาดว่าจะเป็นหนึ่งในรูปแบบที่จะนิยมมากๆ เช่นกัน การออกแบบดูสบายๆ แต่แฝงไว้ด้วยความเป็น Art นอกจากมีเสน่ห์แล้ว ยังมีพลังแอบแฝงอยู่ด้วยนะครับ

blank

8. Overlaping Element – การวางทับซ้อน

เป็นรูปแบบของการใช้รูปทรงเรขาคณิต รูปแบบต่างๆ มาจัดให้เป็นรูปทรงกราฟิก หรือรูปทรงที่ต้องการจะสื่อ โดยมีการใช้สีตั้งแต่ 2 สีขึ้นไปวางทับซ้อนกันแล้วเกิดสีใหม่ขึ้นบริเวณที่ทับซ้อน เพื่อเพิ่มมิติ เพิ่มชีวิตชีวาใหม่ ให้กลายเป็นโลโก้ที่น่าสนใจได้มากเลยทีเดียวครับ

blank

9. 3D gradient – ไล่โทนสีแบบ 3 มิติ

โลโก้แบบไล่โทนสีเป็นเทรนด์มาหลายปีแล้วนะครับ แต่ปีนี้จะไล่โทนให้มีมิติมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนภาพที่ดูแบนๆ เป็นภาพที่มีความลึกมากขึ้น ด้วยการไล่โทนให้ดูเป็นหลายชั้นทับซ้อนกันแบบ 3 มิติกันเลย นอกจากจะทำให้ดูมีชีวิตชีวา น่าสนุก ตื่นเต้นกันแล้ว แต่เทคนิคนี้มักจะทำหลังจากมีโลโก้หลักแล้วนะครับ และต้องระวังการใช้คู่สีให้ดีกันด้วย เพราะสีหลายสีไล่โทนทับซ้อนกันนี้ ปราบเซียนมามากแล้วนะครับ

blank

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 9 เทรนด์ ออกแบบโลโก้ 2022 ที่เราได้รวบรวมมาให้ชมกันเพื่อเป็นแนวทางการออกแบบโลโก้ของแบรนด์คุณ เลือกใช้เทรนด์ให้เหมาะสมกับแบรนด์ และการใช้งานจริงๆกันนะครับ เพราะเทรนด์ออกแบบโลโก้บางเทรนด์ จะอยู่ได้ไม่นานนักแต่แบรนด์ของคุณ ยังต้องอยู่ในตลาดกันไปอีกนานเลยทีเดียว และเพื่อให้โลโก้ของคุณต้องไม่ใช่แค่สวย  แต่ต้องเหมาะสมกับแบรนด์ น่าสนใจ จดจำได้ง่าย ใช้งานได้สะดวก และใช้เทรนด์ให้เหมาะสม โลโก้อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มยอดขาย ได้โดยตรง แต่ถ้าโลโก้ของคุณเป็นที่จดจำได้ง่ายกว่า คิดถึงก่อนคู่แข่งเสมอแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าน่าจะมีส่วนต่อยอดขายที่จะเพิ่มขึ้นได้เช่นกันครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบโลโก้ ออกแบบแพคเกจจิ้งหรือแม้แต่ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างโลโก้ที่สะท้อน หรือ สื่อถึงตัวตนของแบรนด์คุณได้

– เราคำนึงเสมอว่า โลโก้นั้นจะอยู่กับสินค้าหรือธุรกิจคุณไปอีกนาน ดังนั้นในการออกแบบเราจึงใช้ประสบการณ์ที่มี มาช่วยในการออกแบบ แนะนำ และเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : pinterest

Shares