10 ไอเดีย! การออกแบบสื่อออนไลน์

การทำสื่อสำหรับโปรโมทสินค้าในช่องทางออนไลน์ หรือการออกแบบสื่อออนไลน์ เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปกับการทำการตลาด เพราะการออกแบบจะช่วยให้เราสามารถสื่อสารเรื่องที่ต้องการบอกออกไปได้อย่างง่ายดายขึ้น การจัดวางองค์ประกอบหรือรูปแบบการนำเสนอ มีผลต่อความสำเร็จของการสื่อสารเป็นอย่างมาก

แต่จะออกแบบอย่างไรให้สื่อสารได้ตรงประเด็น ดูง่าย เข้าใจได้ง่าย เราจึงรวบรวมไอเดียการออกแบบสื่อโฆษณาออนไลน์มาเป็นแนวทางหรือตัวช่วยสำหรับคุณ 

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

10 ไอเดีย การออกแบบสื่อออนไลน์

1. กึ่งกลาง

เป็นการวางตัวอักษรไว้ตรงกลาง รูปแบบที่ง่ายที่สุด ถึงจะดูธรรมดาแต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย ซึ่งเป็นรูปแบบที่สื่อสารข้อความให้ผู้ชมได้ดีที่สุด แต่ข้อความนั้นจะต้องสั้น กระชับ และสื่อสารออกมาให้เข้าใจง่ายที่สุด และย่อขนาดข้อความไม่ให้ดูล้นจนเกินไป เพื่ออยู่ในระดับสายตาที่เราอ่านได้สบาย  เมื่อคิดและออกแบบข้อความที่สามารถดึงดูดความต้องการของลูกค้าได้แล้ว ก็วางข้อความไว้ที่กึ่งกลางของภาพโฆษณาได้เลย

ส่วนการใช้ภาพมาเป็นพื้นหลัง อาจจะเป็นพื้นหลังโล่งๆ สีสันต่างๆ หรืออาจจะเป็นภาพถ่าย กราฟิกต่างๆ ก็ได้ แต่ต้องดูเรื่องของสีตัวอักษรกับพื้นหลัง เมื่อวางทับกันแล้วยังสามารถอ่านได้ง่าย อ่านได้ชัด หรือใช้เป็นเอฟเฟคท์ทางด้านงานดีไซน์เข้าช่วย

โฆษณาส่วนลด

ideogram recommend

นอกจากใส่ข้อความที่ดึงดูด อย่าลืมเรื่องโลโก้แบรนด์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้ชม ว่าเป็นโฆษณาของแบรนด์อะไร และกำลังสื่อสารอะไรจากข้อความตรงกลางภาพนั่นเอง

2. ซ้ายหรือขวา

รูปภาพ + จัดตัวอักษรชิดซ้ายหรือขวาของภาพ  รูปแบบนี้เป็นรูปแบบยอดนิยมที่สุด เรามักจะเห็นจากโฆษณา Facebook นั่นคือการใส่รูปภาพ และวางตัวอักษรประกอบบริเวณด้านซ้ายหรือขวาของภาพนั่นเอง สิ่งสำคัญของรูปแบบนี้คือ เราจะต้องใช้ภาพที่ดึงดูด น่าสนใจ สื่อสารได้ชัดเจน

สามารถเพิ่มลูกเล่นการจัดวางตำแหน่งตัวอักษร สลับแนวตั้ง แนวนอน หรือเน้นตัวเลขโดดเด่นสุด ก็ทำให้สามารถดึงดูความสนใจได้

โฆษณา facebook design

3. ปุ่ม call to action

เป็นการจัดรูปภาพและจัดตัวอักษรชิดซ้ายหรือขวาของภาพ เสริมด้วยไอคอน call to action เพื่อกระตุ้นให้เกิดการดำเนินการหรือกระตุ้นการตัดสินใจไปในสื่อด้วย ถ้าแม้บางแพลตฟอร์มอย่าง facebook จะมีให้ใส่ปุ่มใต้ภาพ แต่การออกแบบปุ่มไปที่สื่อเลยจะช่วยเพิ่มการกระตุ้นให้อยากกดมากขึ้น ซึ่งจะต้องออกแบบปุ่มที่สื่อให้ความความน่าสนใจ ดูโดดเด่นจากพื้นหลัง และเห็นได้ชัดด้วย

call to action

4. รูปสินค้าเด่นๆ

เป็นรูปแบบที่ง่ายสำหรับธุรกิจ E-Commerce บางครั้งรูปแบบนี้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการแสดงสินค้าของคุณให้ผู้ชมได้เห็นว่าเป็นอย่างไร ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์สินค้าแฟชั่น ภาพสินค้าจะช่วยบอกได้ว่า รูปแบบ สีสันนั้นเป็นแบบที่ผู้ชมต้องการหรือเปล่า เพราะถ้านำเสนอได้ตรงใจพวกเขาแล้วล่ะก็ การตัดสินใจซื้อก็จะเกิดได้ง่ายมากขึ้น

โฆษณารูปภาพ

ideogram recommend

ภาพสินค้าที่โชว์ ควรมีการจัดองค์ประกอบภาพ ดูลงตัว  มีมิติ มีแสงเงา เพื่อช่วยให้ภาพดึงดูดผู้คน และอยากซื้อสินค้า

5. นำเสนอกราฟและแผนภูมิ

แผนภูมิและกราฟเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมของการนำเสนอสินค้าและบริการในด้านโปรแกรม ซอฟแวร์ หรือธุรกิจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ในเชิงตัวเลข  ข้อดีของรูปแบบนี้คือ ผู้ชมจะรู้สึกว่าแบรนด์มีความน่าเชื่อถือ จากการนำเสนอที่เป็นรูปธรรม อีกทั้งรูปแบบของแผนภูมิและกราฟนั้น ช่วยสื่อสารถึงการเติบโต ก้าวหน้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ชมเห็นแล้วรู้สึกน่าสนใจ อยากจะได้ผลลัพธ์เหมือนอย่างในโฆษณาบ้าง

แผนภูมิ

6. ภาพต่อเนื่อง

รูปภาพต่อเนื่อง สามารถออกแบบให้เน้นความหลากหลายหรือเรื่องราวต่อเนื่องก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น การเน้นความความหลากหลายของสินค้าหลากหลายสี หลากหลายประเภท หรือการสร้างเรื่องราวต่อเนื่อง เช่น เรื่องราวต่อเนื่องกันแต่ละภาพ หรือการคุมโทนสี corporate ของแบรนด์ เป็นต้น

carousel post

7. การเปรียบเทียบคู่กัน

เหมาะกับการนำเสนอความแตกต่างของสินค้า 2 แบบ หรือเพื่อนำเสนอการใช้งานสินค้าแบบก่อน-หลัง ความรู้สึกจากการใช้งานก่อน-หลัง การนำเสนอแบบเปรียบเทียบคู่กัน โดยแบ่งกึ่งกลางซ้ายขวา ก็ช่วยดึงความสนใจของผู้ชมได้ดี

ภาพเปรียบเทียบ

8. ไอคอน

นำเสนอด้วยไอคอน รูปแบบนี้อาจเหมาะกับการนำเสนอเรื่องที่เนื้อหาเยอะ หรือมีหัวข้อย่อยๆ หลายข้อ หากใส่เป็นตัวอักษรอาจทำให้ไม่สวยงามหรือไม่น่าอ่าน จึงนำเสนอเป็นสัญลักษณ์แทนรูปภาพหรือข้อความ ซึ่งหากจำเป็นที่ต้องสื่อสารเนื้อหาเพิ่มเติมด้วย ก็สามารถให้ผู้ชมคลิกลิ้งค์ หรือทำเป็นวีดีโอได้เช่นกัน

ไอคอน

อ่านเรื่องการทำวีดีโอ หรือออกแบบ infographic เพิ่มเติมได้ที่ 10 เทคนิค ออกแบบ Infographic ให้ติดตาตรึงใจ

9. สร้างพื้นที่แสดงโปรโมชั่น

รูปแบบนี้จะเป็นกันสร้างพื้นที่ด้วยรูปทรงต่างๆ อย่างวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรืออื่นๆ มาวางซ้อนภาพไว้ เพื่อใส่รายละเอียดเกี่ยวกับโปรโมชั่นในรูปทรงเหล่านั้น เพื่อสร้างจุดสนใจของภาพให้มุ่งตรงไปยัง โปรโมชั่นที่เราต้องการนำเสนอ วิธีนี้จะสร้างความโดดเด่นให้กับโปรโมชั่น และไม่ไปรบกวนภาพหลักหรือภาพสินค้าด้วย

โปรโมชั่นโพสต์

10. ประโยชน์และคุณสมบัติ

รูปแบบนี้ออกแบบให้แสดงประโยชน์ของสินค้าและบริการของคุณ แต่แทนที่จะใช้ข้อความอธิบายธรรมดา ให้ลองนำเสนอเป็นรูปภาพ หรือออกแบบกราฟิก เพื่อแสดงให้เห็นภาพของคุณสมบัติและประโยชน์ที่ชัดเจนขึ้น

โชว์คุณสมบัติ

ทั้งหมดนี้คือไอเดียการออกแบบสื่อออนไลน์ ที่เรารวบรวมมาให้ เพื่อเป็นแนวทางในการทำสื่อโฆษณาออนไลน์ ทั้งนี้แต่ละแพลตฟอร์มอาจจะมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป อย่าลืมศึกษาข้อจำกัดเหล่านั้น และเลือกไอเดียเหล่านี้มาปรับใช้กัน

 สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบสื่อออนไลน์ สื่อโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบสื่อได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นสื่อทำหน้าที่สร้างผลลัพธ์ได้มากที่สุด

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการโฆษณา คลิก https://www.ideogram-design.com/blog/

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://stepstraining.co/social/facebook-ads-idea-template

สรุป

ไอเดียการออกแบบสื่อออนไลน์ที่รวบรวมมา ได้แก่ ใช้ตัวอักษรอยู่ตรงกึ่งกลางภาพ, การใช้รูปภาพ + จัดตัวอักษรชิดซ้ายหรือขวาของภาพ, มีปุ่ม call to action, นำเสนอด้วยรูปสินค้า, กราฟและแผนภูมิ, ไอคอน, ภาพต่อเนื่อง, การเปรียบเทียบคู่กัน, โชว์ประโยชน์หรือคุณสมบัติ, สร้างพื้นที่โปรโมชั่น สามารถเลือกและนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับสินค้าหรือธุรกิจ แล้วอย่าลืมพิจารณาเรื่องข้อจำกัดของแพลตฟอร์มต่างๆ ควบคู่ด้วย

Shares