10 เทคนิค ออกแบบ Infographic ให้ติดตาตรึงใจ

Infographic (อินโฟกราฟิกส์) เป็นที่นิยมแพร่หลายกันในปัจจุบัน เพราะเป็นสื่อที่สามารถถ่ายทอดข้อมูลออกไปแล้ว ช่วยให้ผู้คนเข้าใจเนื้อหาได้ง่าย การออกแบบ Infographic จะใช้ภาพและตัวอักษรมาประกอบกันให้เนื้อหาที่ต้องการสื่อนั้นสมบูรณ์

รูปแบบของ Infographic นั้นสามารถทำได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำเป็นภาพนิ่ง หรือเป็นวีดีโอ ส่วนไตล์ของกราฟฟิคเองก็สามารถทำได้หลากหลายสไตล์ แต่เราต้องรู้จักหลักการออกแบบ Infographic เพื่อให้ผู้ชมหรือผู้อ่านได้รับความรู้และความประทับใจไปพร้อมกัน เรามาดูเทคนิคการออกแบบ Infographic ให้ติดตาตรึงใจผู้คนกันในบทความนี้

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

10 เทคนิคการออกแบบ Infographic ที่ควรรู้

1. โฟกัสหัวข้อหลัก (Focus on a single topic)

สิ่งแรกที่จะต้องคำนึงถึงก่อนการออกแบบคือ หัวข้อเรื่อง พยายามเลือกหัวข้อหลักเพียงหัวข้อเดียว ส่วนเนื้อหาที่เหลือจะอธิบายขยายความหัวข้อหลักและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การออกแบบสามารถดำเนินเนื้อเรื่องได้ง่าย ส่งผลต่อผู้ชม ผู้อ่าน ก็จะไม่สับสนและได้คำตอบหรือเนื้อหาที่ต้องการจาก Infographic นี้

หัวข้อเรื่อง

2. ความแม่นยำและความถูกต้อง (Be sure facts are correct)

เรื่องความถูกต้องและแม่นยำของข้อมูลหรือรายละเอียดสำหรับนำมาทำเป็น Infographic เป็นเรื่องที่สำคัญมาก นอกจากจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของสื่อและภาพลักษณ์องค์กรหรือแบรนด์แล้ว หากผู้ชมได้รับเนื้อเรื่องที่ไม่ถูกต้อง อาจนำไปสู่การกระทำที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดอันตรายในหลายๆ ด้าน

ดังนั้น ก่อนที่จะสร้างอินโฟกราฟิกส์ต้องแน่ใจว่าข้อมูลถูกต้อง ศึกษาค้นคว้าหาข้อเท็จจริงและใช้ข้อมูลที่ถูกต้อง มีแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้ การใส่แหล่งข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือลงไปใน Infographic จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้อ่านได้ค่อนข้างมาก

content clip

3. ลำดับความสำคัญ (Prioritize)

การออกแบบ Infographic ควรจะต้องวางแผนลำดับความสำคัญของข้อมูล การเรียงเนื้อหา เพื่อต่อยอดไปยังการเล่าเรื่องใน Infographic ให้ประสบความสำเร็จ และยังต้องอยู่ในขอบเขตของหัวข้อ ไม่ควรเพิ่มเนื้อหาหรือส่วนประกอบที่ไม่เกี่ยวข้อง

เรียงลำดับเรื่อง

4. ออกแบบให้เข้าใจง่าย (Keep it simple)

องค์ประกอบและการจัดวางข้อมูลต้องไม่อัดแน่น ไม่ซับซ้อน ไม่สับสน สามารถเข้าใจได้ง่าย ไม่ทำให้ผู้อ่านและผู้ชมยุ่งยาก ภาพที่ซับซ้อนจะทำให้การตีความผิดพลาด

ออกแบบ infographic

5. ให้ Infographic เป็นตัวเล่าเรื่อง (Let it tell a story)

Infographic มีประสิทธิภาพสามารถเล่าเรื่องราวด้วยภาพวาดหรือกราฟิก หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นพระเอกนั่นเอง เพราะภาพจะช่วยให้การสื่อสารหรือถ่ายทอดข้อมูลออกไปได้ง่าย ดูน่าอ่าน ถ้า Infographic มีตัวหนังสือเยอะเกินไป จนทำให้ตัวหนังสือเป็นหลักในการเล่าเรื่อง อาจทำให้ Infographic ดูน่าเบื่อ ไม่น่าอ่านก็เป็นได้

กราฟฟิค วีดีโอ

6. ใช้คำที่กระชับ (Use short texts)

การออกแบบ Infographic จำเป็นต้องสรุปข้อความให้สั้นกระชับตรงกับจุดหมายที่ต้องการนำเสนอ ใช้ตัวเลขมาสรุปเปรียบเทียบข้อมูล และควรใช้ตัวหนังสือที่อ่านเข้าใจง่าย หัวข้อหลักชัดเจน เนื้อหาหรือคำอธิบายเพิ่มเติมที่ไม่เยิ่นเย้อจนเกินไป

ใช้คำกระชับ

7. การใช้ตัวเลข (Check your numbers)

ถ้าเป็นการนำเสนอข้อมูลด้วยตัวเลข อย่างกราฟและแผนผัง ตรวจสอบความถูกต้องของตัวเลขและภาพวาดและต้องรู้ว่าตัวเลขไหนควรใช้และไม่ควรมีอยู่ ด้วยวิธีนี้จะทำให้ Infographic มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตัวเลข

8. การออกแบบที่ดีช่วยได้มาก (Good design is effective)

สิ่งสำคัญของการออกแบบ Infographic คือ ความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบให้น่าสนใจ สไตล์ภาพเหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย กราฟิคประกอบที่ดูดี สีที่ลงตัว  การจัดวางช่องว่างต่างๆ ล้วนมีผลต่อความรู้สึกของผู้ชม

infographic design

9. ใช้สีที่ดึงดูดความสนใจ (Choose attractive colors)

การใช้สีควรเลือกใช้สีที่กระตุ้น ดึงดูดความสนใจผู้ชม การจับคู่สีต่างๆ ความเหมาะสมของสี ความหมายของสี เป็นรายละเอียดที่นักออกแบบต้องให้การใส่ใจ การออกแบบ Infographic ไม่จำเป็นต้องใช้สีมากเสมอไป การใช้โทนสีน้อยก็ทำให้ออกมาดูดีได้เช่นกัน

ideogram recommend

การใช้สีน้อยๆ แต่เป็นโทนสีของแบรนด์ จะช่วยสร้างการจดจำแบรนด์ได้อย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูแข็งแรงอีกด้วย

10. ขนาดไฟล์ที่ดี (Make the file size small)

เมื่อจบขั้นตอนการออกแบบแล้ว การเตรียมไฟล์เพื่อนำไปเผยแพร่ก็เป็นอีกส่วนที่ต้องคำนึงถึง ไฟล์จะต้องไม่มีขนาดใหญ่เกินไป เพื่อให้ดาวน์โหลดเร็วและใช้เวลาน้อยในการถ่ายโอนข้อมูล ส่งต่อไฟล์ได้ง่าย แต่ไม่ควรลดคุณภาพ ความคมชัดของรูปภาพหรือวีดีโอ เพื่อความรู้สึกที่ดีตอนรับชม

small size vdo

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบ Infographic ออกแบบสื่อโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบสื่อได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นสื่อทำหน้าที่สร้างผลลัพธ์ได้มากที่สุด

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการโฆษณา คลิกhttps://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://chachoengsao.cdd.go.th/

สรุป

เทคนิคการออกแบบ infographic ประกอบด้วย การโฟกัสที่หัวข้อหลักเพื่อป้องกันไม่ให้สับสน ตรวจสอบความถูกและและลำดับความสำคัญของต้องการเนื้อหา ด้านการออกแบบควรออกแบบให้เข้าใจง่าย สีที่ดึงดูด ใช้คำที่กระชับ ใช้ตัวเลขเท่าที่จำเป็นเมื่อนำเสนอแผนภูมิหรือกราฟ สุดท้ายจบงานด้วยขนาดไฟล์ที่เหมาะกับการส่งต่อ ไม่ใหญ่เกินไป

Shares