ออกแบบบูธอย่างไรให้เตะตาโดนใจคน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกบูธยังคงเป็นที่นิยมอยู่ค่อนข้างมากในปัจจุบัน ผู้ประกอบการมักจะเกิดคำถามว่า ออกแบบบูธ หรือออกแบบ booth exhibition อย่างไรดี ให้ดึงดูดหรือเตะตาโดนใจผู้คนให้เข้าเยี่ยมชมบูธ เพราะในการออกบูธแต่ละครั้งต้องแข่งขันกับบูธอื่นๆ ที่อยู่รอบด้านมากมาย การแข่งขันค่อนข้างสูง

ผู้ประกอบการหลายรายออกบูธแสนจะบ่อย ลงแรงไปก็มาก แต่บางทีทำไมบูธแสดงสินค้าถึงไม่อยู่ในสายตาของกลุ่มเป้าหมาย แล้วจะต้องทำอย่างไร จึงจะทำให้การออกบูธแสดงสินค้าสามารถเข้าไปอยู่ในสายตาของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ธุรกิจได้ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งถึงลูกค้าเป้าหมายได้รู้จักและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

วันนี้ Ideogram มีวิธีการสร้างแรงดึงดูดสายตาและความสนใจด้วยการตกแต่งบูธให้ถูกใจใครๆ มาให้เรียนรู้กัน

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

ออกแบบบูธอย่างไรดี

1. จุดเริ่มต้น คือ เป้าหมาย

สิ่งแรกที่ต้องมีนั่นคือ เป้าหมาย เริ่มต้นด้วยการวางแผน คุณต้องรู้ว่าเป้าหมายอะไรที่ต้องการเป็นผลลัพธ์กลับมาหลังการออกบูธในแต่ละครั้ง อย่างเช่น การเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ช่องทางธุรกิจใหม่ๆ พาร์ทเนอร์ใหม่ๆ สื่อมวลชนรายใหม่ที่ทำให้คุณมีคอนเน็คชั่นมากขึ้น ตลอดจนยอดขายหรือแม้กระทั่งฐานข้อมูลลูกค้า

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราเห็นกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการชัดขึ้น สามารถวิเคราะห์ความต้องการ ความชอบ สิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ ซึ่งจะเป็นที่มาของการคิดสื่อต่างๆ ในบูธ กิจกรรม ไปจนถึงการออกแบบให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้

กลุ่มเป้าหมาย

2. ทำเลดียังไม่พอ

การเลือกพื้นที่ใช้สอยถือเป็นรายละเอียดที่ควรใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะทำเลคือโจทย์สำคัญของการบรรลุเป้าหมายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หากจะเน้นการขายสินค้า จำเป็นเหลือเกินต้องมีพื้นที่ในการรองรับลูกค้าเพื่อปิดการขาย ลักษณะของบูธควรเป็นพื้นที่เปิดโล่ง กว้างขวางสบายตา สร้างโอกาสให้เข้าถึงได้ง่าย

อีกทั้งควรมีลูกเล่นของบูธ เช่น Pop-up ที่ช่วยให้ความรู้ข้อมูลสินค้าและโปรโมชั่นให้โดดเด่นสะดุดตา ที่สำคัญเป็นพิเศษคือไม่ควรบดบังตัวสินค้า

ทำเลตั้งบูธ

3.ออกแบบบูธด้วยงานแสง สี เสียง

การจัดสรรพื้นใช้สอยภายในบูธต้องเน้นความคุ้มค่าเป็นหลัก เพราะทุกตารางนิ้วถือเป็นมูลค่าในการลงทุน ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญส่วนนี้มากเป็นพิเศษ ด้วยการนำเทคนิคลูกเล่นของการจัดแสง สี เสียงมาใช้อย่างเหมาะเจาะลงตัวและสอดคล้องกลมกลืนไปกับคอนเซ็ปต์หลักของงาน ช่วยสร้างความโดดเด่น ดึงดูดได้มากทีเดียว

ออกแบบบูธ

ideogram recommend

ตู้ vending machine หรือที่เรียกว่า ตู้แจกหรือจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สามารถสร้างเกมหรือกิจกรรมให้ผู้คนได้เล่นเพื่อแจกสินค้า สร้างความประทับใจ หรือไว้จำหน่ายสินค้าแบบอัตโนมัติก็ได้  สามารถโปรโมทแบรนด์หรือสินค้าผ่านการออกแบบภายในจอและรอบตัวเครื่อง ให้สอดคล้องกันได้

ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

รู้จักตู้ vending machine มากขึ้น อ่านที่ ตู้ Vending Machine ขายอะไรได้บ้าง?

4.กระตุ้นความสนใจด้วย พริตตี้หรือเอ็มซี

อีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้บูธต่างๆ ประสบความสำเร็จนั่นก็คือ การมีพริตตี้หรือเอ็มซี สาวสวยหนุ่มหล่อ มีหน้าตารวมถึงลีลาน้ำเสียงน่าสนใจ ควรเลือกพริตตี้หรือเอ็มซีที่มีประสบการณ์ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี เพราะในงานต่างๆ อาจเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นเสมอ อย่าลืมเรื่องการแต่งกายที่ต้องเข้ากับธีมหรือคอนเซ็ปต์ของงาน

พริตตึ้ เอ็มซี

5.สิ่งเร้าใจภายในบูธ

ส่วนสำคัญอีกหนึ่งข้อคือ การนำสื่อมาใช้ในการจัดแสดงของบูธ เช่น จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่สะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นจอ LCD หรือจอ LED ระบบเครื่องเสียง รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์  และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ  ซึ่งควรจะมีการจัดเตรียมความพร้อมต่อการใช้งาน เพราะสื่อเหล่านี้สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับคนที่เดินผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี

สื่อภายในบูธ

6.ของแจกมัดใจ

ไม่มีใครไม่ชอบของฟรี แน่นอนว่าการแจกของฟรีหรือแถมนั้นเป็นวิธีเรียกความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี วิธีการคือให้พริตตี้หรือเอ็มซี ชักชวนเล่นเกมเพื่อแจกของ หรือแจกแบบส่งถึงมือก็ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าในอีกมุมหนึ่งว่าอาจมีความเสี่ยงที่จะไม่ถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ของแจก

ทั้งหมดนี้ถือเป็นขั้นตอนการตกแต่งบูธที่จะช่วยให้บูธของคุณ มีพลังดึงดูดสายตาของลูกค้าให้เข้ามาชมและเลือกซื้อสินค้าหรือบริการภายในบูธของคุณ หวังว่าบทความนี้ที่ Ideogram นำมาฝากน่าจะเป็นประโยชน์และแนะแนวทางให้ผู้ประกอบการนำไปปรับใช้กับโอกาสในอนาคตต่อไป!

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบบูธ หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบบูธที่โดดเด่น สะดุดตาได้

– เราช่วยสร้างสื่ออื่นๆ ที่น่าสนใจในบูธ เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชมได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

สรุป

ออกแบบบูธให้เตะตาโดนใจคน ควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เพราะจะเป็นที่มาของข้อมูลต่างๆ ที่จะอยู่ภายในบูธ ให้ความสำคัญกับทำเลที่ตั้งและทำเลภายในบูธ สร้างความสนใจด้วยแสง สี เสียง ให้เกิดความน่าสนใจและดึงดูดผู้คน กระตุ้นความสนใจด้วยพริตตี้หรือเอ็มซี  เร้าใจด้วยสื่อภายในบูธ สุดท้ายคือ มัดใจด้วยของแจกของแถม

Shares