ออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย มีอะไรบ้าง

สื่อโฆษณา ณ จุดขาย หรือที่นักการตลาดเรียกกันว่า P.O.P. (Point of Purchase) หรือ POSM (Point of Sale Materials) หรือสื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย ยังคงมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ Ideogram จะพาไปรู้จักการออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย ว่ามีอะไรกันบ้าง และจะเลือกใช้กันอย่างไร

อยากออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

1. Shelf Talker

คือ ป้ายโฆษณาใต้สินค้า ที่สามารถนำเสนอจุดขายของสินค้านั้นๆ หรือบอกโปรโมชั่น เช่น ของแถม ราคาพิเศษ หรือแม้แต่การสื่อว่าเป็นสินค้าออกใหม่ก็ได้

ป้ายโฆษณาใต้สินค้า

2. Shelf Strip

คือ ป้ายโฆษณาสี่เหลี่ยมผืนผ้าแถบยาว ที่ติดอยู่ตรงราวบนขอบชั้นวาง ใช้บอกชื่อของแบรนด์หรือแคมเปญของแบรนด์ แต่มักใส่ข้อมูลได้ไม่มากนักเนื่องจากมีขนาดเล็ก และยาว ส่วนมากจะใส่โลโก้ สโลแกนของแบรนด์ หรือ ชื่อแคมเปญ หรือ จุดขายที่เด่น รายละเอียดไม่มาก แต่ได้เนื้อที่ในการสื่อสารเรื่องแบรนด์

shelf strip

3. Shelf Frame

คือ กรอบล้อมบนชั้นวาง เป็นสื่อที่ช่วยสร้างพื้นที่ของสินค้าบริเวณชั้นวางนั้น หรือแบรนด์นั้นให้โดดเด่นขึ้นมากจากสินค้าข้างๆ ลูกค้ามองเห็นสินค้าของคุณง่ายขึ้น และยังสามารถทำให้เด่นขึ้นไปอีกด้วยการใส่ไฟเข้าไป หรือที่เรียกว่า “Light Box Shelf Frame”

shelf frame

4. Shelf Divider

คือ ป้ายที่ยื่นออกมาด้านหน้า สำหรับเรียกหรือดักลูกค้า ที่กำลังจะเดินผ่าน ช่วยทำให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าของแบรนด์เราอยู่ตรงไหนของชั้นวาง ส่วนมากข้อความบน Shelf Divider จะบอกจุดขายของแบรนด์หรือแนะนำสินค้าใหม่รวมถึงไว้ใช้บอกโปรโมชั่นก็ได้

ในบางครั้งห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้ายังใช้ Shelf Divider เป็นตัวคั่นแบ่งประเภทกลุ่มสินค้า ซึ่งจะเป็นการบอกหมวดหมู่ย่อยต่างๆ ในชั้นวางนั้นก็ได้เช่นกัน

Shelf divider

ideogram recommend

Shelf Divider ก็สามารถออกแบบให้มีลูกเล่นได้มากมายเช่นกัน จะมีไฟ “Light box” มีเสียง หรือทำเป็นสามมิติ เด้งออกมาก็เพิ่มความโดดเด่น ดึงดูดความสนใจใจของลูกค้าได้ดีเลย

5. Wobbler

คือ ป้ายโฆษณาเด้งดึ๋ง ดึงดูดสายตา ซึ่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ มักจะเป็นแบบแผ่นกลมๆ แต่ที่จริงแล้วในรูปทรงอื่นๆ ก็สามารถออกแบบได้ เช่น สี่เหลี่ยมหรือไดคัทเป็นรูปทรงต่างๆ ทำให้ลูกค้าสามารถสังเกตเห็นแบรนด์หรือสินค้าง่ายขึ้น สามารถใช้โฆษณาสินค้าใหม่ บอกจุดขายของแบรนด์ หรือบางครั้งใช้บอกโปรโมชั่นได้ด้วย

ป้ายโฆษณาเด้ง

6. Head Board

คือ ป้ายบนหัวของชั้นวาง ซึ่งตัว Head Board จะอยู่ด้านบนสุดของชั้นวางปกติ ชั้นวางพิเศษ หรือบนหัวตู้แช่ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะช่วยดึงดูดสายตาของลูกค้าให้เข้ามาที่ชั้นวางสินค้า เราใช้ head board ในการโปรโมทแบรนด์สินค้าหรือโปรโมทสินค้าใหม่

headboard

ถ้าเป็นหัวของชั้นวางปกติ head board มักจะติดอยู่เป็นระยะเวลานานระดับนึง (แล้วแต่ทางแบรนด์จะดีลกับห้างเอาไว้) head board จะไม่ได้ถูกเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ถ้าเป็นป้ายบนหัวของชั้นวางพิเศษ มักจะถูกเปลี่ยน ตามรอบโปรโมชั่นของแบรนด์นั้นๆ

7. Side Board

คือ ป้ายโฆษณาขนาบข้างหัวของชั้นวางหรือป้ายโฆษณาด้านข้าง ซึ่งทำให้ลูกค้าที่เดินมาจากทางเดินข้างหัวชั้น และ ยังไม่เห็น head board สามารถรับรู้ได้ว่ามีสินค้าหรือกำลังจัดโปรโมชั่นอะไรอยู่

ป้ายโฆษณาด้านข้าง

8. Hanging Banner

คือ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ถูกห้อยจากเพดาน เห็นได้แต่ไกล มักใช้บอกโปรโมชั่น โปรโมทแบรนด์หรือแคมเปญ ที่ลูกค้าจะสามารถเห็นได้จากระยะไกล และส่วนมากจะอยู่ต้นๆ ทางเดินหรือพื้นที่ตรงกลางของทางเดินเพื่อดึงดูดความสนใจ

ป้ายห้อย

ideogram recommend

เรามักจะเห็น Hanging Banner ที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่เป็นป้ายของห้าง ที่บอกโปรโมชั่นลดราคาตัวใหญ่ๆ และมักติดเป็นระยะๆ ห้อยจากเพดานช่วงทางเดินตรงกลางของห้างร้าน

9. Standee

คือ ป้ายโฆษณาตั้งพื้นหรือเรียกง่ายๆว่า "ฟิวเจอร์บอร์ดยืนได้" มักทำมาจากฟิวเจอร์บอร์ดสามารถวางทั้งในร้านและนอกร้านใช้บอกโปรโมชั่นหรือแนะนำสินค้า บางครั้งไดคัทให้เป็นรูปคนหรือดาราดังเท่าความสูงจริงเพิ่มความน่าสนใจ ดึงดูดใจลูกค้า

สแตนดี้

10. X-Stand

คือ ป้ายโฆษณาตั้งพื้น ที่วางอยู่ด้วยโครงตัว X เรามักใช้วางในร้านค้า หน้าร้านค้าหรือโซนบูทกิจกรรม และเนื่องจาก X-Stand มีน้ำหนักเบาเวลาลมพัดจึงปลิวได้ง่าย โครงด้านหลังที่เป็นตัว X ทำจากอะลูมิเนียม หน้าที่ของเจ้า X-Stand นี้คือใช้แนะนำแบรนด์สินค้าหรือบอกโปรโมชั่น

x stand

11. Roll Up

คือ ป้ายโฆษณาตั้งพื้น (ซึ่งเรียกเหมือน X-Stand และ Standee) แต่ราคาจะแพงกว่า X-Stand ซึ่งการใช้งานนั้น ใช้งานง่าย สามารถม้วนเก็บได้ และพกพาสะดวก หน้าที่ของเจ้า Roll Up คือใช้แนะนำแบรนด์สินค้า หรือ บอกโปรโมชั่น

Roll up

12. Wrap Around

คือ ป้ายโฆษณาล้อมกอง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาแต่ไกล ซึ่ง Wrap Around เป็นชิ้นงานที่ใช้กับกองโชว์สินค้าซึ่งจะตั้งอยู่กลางทางเดิน หน้าที่ของเจ้า wrap around นี้ไว้ใช้บอกโปรโมชั่น แคมเปญหรือสินค้าใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักใส่รูปสินค้าหรือโลโก้ของแบรนด์ให้ดูโดดเด่น

ป้ายโฆษณาล้อมกอง

13. Arch หรือ Pole

ก็คือ ซุ้มโค้งบนกองโชว์ ซึ่งมักจะอยู่บนกองที่มี Wrap Around สามารถทำเป็นไดคัทตามรูปแบบที่เราต้องการได้อย่างสวยงามหรือทำเป็นสามมิติ เพื่อเข้ากับแคมเปญหรือเทศกาล สร้างความอลังการให้กับกองสินค้าได้มากเลยทีเดียว

ซุ้มโค้ง

14. Tent Card

คือ ป้ายบอกโปรโมชั่นที่กระตุ้นสายตา ตั้งอยู่บนกองโชว์ หรือบนเคาน์เตอร์บูทชงชิม เดินผ่านจะได้เห็นว่าแบรนด์กำลังจัดโปรโมชั่นอะไร ที่เรามักพบเจอบ่อยๆในรูปแบบของการพับเป็นสามเหลี่ยมเหมือนปฏิทิน มีทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ป้ายตั้งโต๊ะ

15. Floor Sticker

คือ สติ๊กเกอร์ติดพื้น ช่วยสะกดให้คนที่เดินมาตามทาง จะเดินตามมาจนถึงหน้าชั้นวางสินค้าของเรา และในบางครั้ง Floor sticker จะติดตั้งแต่ปากซอยของทางเดินล็อคสินค้า ติดเป็นทางเดินนำทางมาเรื่อยๆ จนถึงหน้าชั้นวางสินค้าของแบรนด์ ให้ลูกค้ามาหาแบรนด์เราเจอนั่นเอง

floor sticker

ในการเลือกออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ชิ้น เพื่อให้ดูเด่น แต่ในการออกแบบควรทำให้ดีไซน์สอดคล้องกันไปในทุกชิ้น นั่นจะทำให้แบรนด์หรือโปรโมทสื่อออกมาอย่างแข็งแรง และเกิดภาพจำกับลูกค้าได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย ออกแบบโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบโฆษณาได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นโฆษณาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการโฆษณา คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://www.smile-siam.com/popandposm/

สรุป

การออกแบบสื่อโฆษณา ณ จุดขาย แต่ละรูปแบบ ตำแหน่งอาจแตกต่างกันไป สามารถเลือกใช้ได้ตามลักษณะของร้านหรือชั้นวาง ไม่จำเป็นจะต้องเลือกแค่รูปแบบเดียวเท่านั้น แต่การที่มีสื่อหลายๆ รูปแบบ หลายตำแหน่ง จะช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงดูดผู้คนได้มากขึ้น และอย่าลืมเรื่องงานดีไซน์ที่ตอบโจทย์ เพื่อให้สื่อโฆษณาแต่ละชิ้นทรงพลังมากยิ่งขึ้น

Shares