ทำแพคเกจจิ้งให้ปัง...ตังค์มาแน่นอน

หลายคนอาจคิดว่าการสร้างแบรนด์ เหมือนการหยอดกระปุก ใช้เวลานาน กว่าจะได้ยอดขายกลับมาไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน แต่ต้องลงทุนไปเรื่อยๆ การทำแพคเกจจิ้งก็เหมือนกัน ทำแพคเกจจิ้งใหม่ทีนึงก็ต้องเพิ่มต้นทุน กำไรก็น้อยลงหนะสิ

พอคิดได้แบบนี้แล้วก็เลยไม่ต้องสร้างแบรนด์ ไม่ต้องทำแพคเกจจิ้งใหม่ แล้วอาจเลยไปถึงไม่ต้องพัฒนาสินค้าไปด้วยเลย เพราะต้องการยอดขาย จึงมุ่งเน้นไปที่การตั้งราคา ลด แลก แจก แถม เพื่อให้คนสนใจว่าของเราถูกกว่า มากกว่า คุ้มกว่า

การทำแบบนี้ก็เท่ากับไปติดกับดักสงครามราคาที่ทำอีกกี่ปีเราก็จะวนกันอยู่แบบนี้ ไม่สามารถหลุดออกไปได้ เพราะลูกค้าจำแบรนด์เราไม่ได้ หรือจำได้ก็แค่แบรนด์ที่ราคาถูกกว่าแบรนด์อื่นเท่านั้น แล้วเมื่อไหร่แบรนด์และสินค้าเราจะมีมูลค่ามากขึ้นกันหละ

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

เรามีข้อมูลจากผลงานวิจัยที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ

จากผลการวิจัยเรื่องความสำคัญของแพคเกจจิ้งที่ส่งผลต่อการซื้อของผู้บริโภค พบว่า

65% คือลูกค้าใหม่ที่ตัดสินใจซื้อสินค้าครั้งแรกจากแพคเกจจิ้ง

55% คือลูกค้าเดิมที่ซื้อสินค้าซ้ำเพราะประทับใจในแพคเกจจิ้ง

50% คือลูกค้าที่เปลี่ยนแบรนด์ เพราะไม่ประทับใจในแพคเกจจิ้ง

นั่นหมายความว่า แพคเกจจิ้งมีส่วนสำคัญมากๆ ในการตัดสินใจซื้อสินค้า นอกจากสินค้าดี มีคุณภาพ แพคเกจจิ้ง ที่ดูดี โดดเด่น สะดุดตา น่าสนใจ ก็มีความสำคัญมากๆ เช่นกัน

www.pinterest.com, https://packagingoftheworld.com

วันนี้ผมมีเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำแพคเกจจิ้งให้ปัง แน่นอนว่า แพคเกจจิ้งมีไว้ปกป้องสินค้าไม่ให้บุบสลายหรือแตกหัก และคงสภาพให้ใกล้เคียงเหมือนเพิ่งออกมาจากโรงงานให้มากที่สุด บ้างก็ต้องกันฝุ่น กันความชื้น กันสิ่งสกปรกโดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหาร แล้วจะเพิ่มยอดขายให้เราได้เมื่อไหร่หละ แล้วแพคเกจจิ้งจะมีประโยชน์อะไร และช่วยอะไรเราได้บ้าง มาดูกันเลย

แพคเกจจิ้งมีประโยชน์และมีพลังอย่างไร?

1. สื่อสารข้อมูล

ยิ่งข้อมูลอ่านง่าย ชัดเจนและเข้าใจง่ายมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้จดจำข้อมูลได้ง่ายและช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น และข้อมูลที่เราควรให้ลูกค้าจดจำได้เป็นอันดับต้นๆ ก็คือ สินค้าคืออะไร และ “แบรนด์” ของสินค้านั้น นั่นเอง

ต่อมาก็ “ชื่อสินค้า” “จุดขายของสินค้า” “ข้อมูลสนับสนุนหรือรับรองสินค้า” (เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เช่น ตรารับรองจากสถาบัน... หรือผ่านการตรวจสอบจาก... หรือ อ.ย. เป็นต้น) “ข้อมูลอื่นๆ” เช่น ส่วนประกอบ ผลิตโดย วันผลิต วันหมดอายุ เป็นต้น

ข้อมูลส่วนนี้ต้องทำให้ลูกค้ารู้ได้ทันทีว่าคือสินค้าอะไร น่าสนใจหรือน่าซื้อแค่ไหน และที่สำคัญถ้าเค้าจำแบรนด์เราไม่ได้ อาจจะกลับมาซื้อซ้ำไม่ได้ และยิ่งถ้าสินค้าเราเหมือนหรือใกล้เคียงสินค้าของคู่แข่ง เค้าอาจจะไปหยิบแบรนด์อื่นได้ทันทีนะครับ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือ ทำให้เค้าจำแบรนด์เราให้ได้ง่ายที่สุดนะครับ

blank

www.beartai.com, https://packagingoftheworld.com

2. สร้างแรงดึงดูด

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะจะเข้ามาอ่านข้อมูลได้ ก็ต้องทำให้ลูกค้าสนใจจนอยากเดินเข้ามาดูใกล้ๆ ถ้าสินค้าของเราไม่โดดเด่นออกมาจากคู่แข่งหรือสินค้าที่วางอยู่ข้างเคียง ก็อาจทำให้ลูกค้ามองข้ามสินค้าของเราไปแบบง่ายดายเช่นกัน

ideogram recommend

การทำให้สินค้าของคุณโดดเด่น ดูดี ดูน่าสนใจ จะจูงใจให้เกิดการซื้อได้ง่ายขึ้นมาก ไม่ว่าจะด้วยรูปร่าง รูปทรง สีสัน ขนาด วัสดุ หรือข้อความที่เขียนโฆษณา ซึ่งนอกจากจะสร้างแรงดึงดูดได้แล้วยังช่วยทำให้จดจำสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้นมากๆ ด้วย เช่น สี ดีไซน์ รูปทรง หรือภาพประกอบ เป็นต้น

blank

https://packagingoftheworld.com, www.pinterest.com, www.behance.net

3 สร้างยอดขายหรือกำไร

เพิ่มโอกาสสร้างยอดขายมากขึ้น อย่างการจัดโปรโมชั่นด้วยการทำกล่องแพคเกจจิ้งในรูปแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป มาดูไอเดียการทำแพคเกจจิ้งโปรโมชั่นรูปแบบต่างๆ กันครับ

3.1  ดีไซน์ให้ดูน่าสนใจมาก ถึงขนาดเห็นแล้วอยากซื้อไปเก็บไว้หรือซื้อไปฝากญาติมิตร เพื่อนสนิทกันให้ได้ทีเดียว 

blank

https://phuketindex.com, https://hashtaglegend.com, www.pinterest.com

blank

https://followmetoeatla.blogspot.com, www.iwandered.net, https://packagingoftheworld.com, www.thenextweb.com, www.pinterest.com

3.2 จัดทำเป็นแพคคู่หรือแพค 3  เพื่อให้เกิดการซื้อในจำนวนที่มากขึ้นในครั้งเดียว ในราคาที่คิดเฉลี่ยแล้วย่อมเยากว่าซื้อเดี่ยว

blank

https://greendoordecor.com.au, www.pinterest.com

3.3 จัดเป็นเซตกับสินค้าที่ใช้คู่กัน (แถมหรือขายคู่กัน) เพราะน่าจะทำให้สะดวกมากขึ้นถ้าซื้อเป็นเซตไปเลย ไม่ต้องไปหาซื้อที่อื่นให้เสียเวลา เพียงแค่จัดทำแพคเกจจิ้งให้เข้ากันและหาของที่เหมาะเมื่อใช้คู่กันจริงๆ เพื่อแนะนำลูกค้าได้อีกด้วย

blank

https://thedieline.com, https://www.flipkart.com, www.pinterest.com, https://www.remotehub.com

3.4 จัดทำเป็น Gift Set ขายเป็นชุด สำหรับสินค้าที่ใช้คู่กันและอาจมากกว่า 2 อย่าง การจัดเป็นเซต นอกจากจะทำให้ลูกค้าสะดวก ราคาย่อมเยากว่าแล้ว ยังสามารถทำให้ดูมีมูลค่ามากกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ซื้อใช้เอง แต่ยังเหมาะกับการเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษได้อีกด้วย

blank

https://thedieline.com, www.behance.net, www.pinterest.com

3.5 จัดทำเป็น Festival Gift Set ให้เหมาะกับเทศกาลต่างๆ ในแต่ละเทศกาลลูกค้าก็มักมองหาของขวัญกันอยู่แล้ว การจัดเซตให้เหมาะกับเทศกาลต่างๆ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราถูกเลือกได้มากขึ้นอีกด้วย

blank

https://packagingoftheworld.com

blank

www.worldbranddesign.com

3.6 Trial Set ถ้าสินค้าของคุณมีความหลากหลาย และอยากให้ลูกค้าได้ลองสินค้าของคุณให้ครบหรือมากที่สุด การทำเป็นเซตที่มีขนาดเล็กๆ แต่มีหลากหลาย ชนิด กลิ่น สี หรือรสชาติ จะทำให้ลูกค้าได้ลองสมใจอยากแน่นอน ไม่แน่ว่าความน่ารักของเซตเล็กๆ อาจดึงดูดคนที่ไม่ใช่ลูกค้าแต่อยากซื้อเพราะความน่ารักของ Trial Set ก็เป็นไปได้มากเช่นกันนะ

blank

https://www.southernliving.com, https://beautybymeaw.tarad.com, www.pinterest.com, https://www.springwise.com

3.7 Resize Packaging  ปรับขนาดให้ซื้อง่ายขึ้น เช่น ขนาดเล็กลงสำหรับการใช้ไม่กี่ครั้ง เพราะการเปลี่ยนมาลองแบรนด์ใหม่หรือสินค้าใหม่ ลูกค้าส่วนหนึ่งอาจมีความไม่แน่ใจในตัวสินค้าหรือแบรนด์มากนัก จึงยังไม่อยากซื้อในปริมาณมาก

หรืออีกตัวอย่างคือ เคยขาย 1 แพคมี 12 ชิ้น ก็ทำให้เหลือ 2 ชิ้น เพื่อให้ง่ายต่อการซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะของบางอย่างอาจราคาสูง ทำให้ขายได้แต่ลูกค้าเดิมๆ ลูกค้าใหม่ไม่กล้าลองเพราะราคาสูงเกินไป ขนาดใหม่นอกจากจะดูน่ารัก กะทัดรัดแล้ว ยังซื้อง่ายขายคล่องกว่าด้วยนะครับ

blank

www.pinterest.com, https://packagingoftheworld.com, https://www.facebook.com/tailinbirdnest, https://www.lazada.co.th

3.8 ปรับเปลี่ยนดีไซน์บน Sleever (ปลอกสวม) การเปลี่ยนปลอกหุ้มแพคเกจจิ้ง ดูเผินๆ อาจคล้ายเป็นแพคเกจจิ้งดีไซน์ทั้งชิ้น แต่จริงๆ แล้วเราเปลี่ยนแค่ปลอกหุ้มเท่านั้น ซึ่งจะประหยัดและสะดวกกว่าการเปลี่ยนแพคเกจจิ้งใหม่ทั้งหมดอยู่พอสมควรทีเดียว

วิธีนี้จะทำให้การเปลี่ยนข้อมูลที่จะสื่อสาร หรือเปลี่ยนจุดขายหรือเพิ่มจุดขาย เปลี่ยนภาพที่เชิญชวนก็ทำได้บ่อยครั้งขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงการมีพัฒนาการ ปรับปรุง หรือเอาใจใส่ต่อสินค้าของคุณอยู่อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

blank

https://korean.alibaba.com, https://www.robot-food.com, https://sufio.com, https://pentawards.com, www.pinterest.com

4. ทำให้เกิดการซื้อซ้ำได้ง่ายขึ้น

ถ้าสินค้าของคุณดี  จำแบรนด์ได้ง่าย รู้จุดเด่นหรือประโยชน์ของสินค้าชัดเจน ขึ้นใจ ข้อมูลสนับสนุนช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ดี รูปแบบและสีสันช่วยเพิ่มการจดจำให้ง่ายขึ้นอีกขั้น การจะค้นหาหรือถามหาเพื่อซื้อซ้ำก็คงทำได้ไม่ยากแล้วใช่มั๊ยครับ แล้วถ้าลูกค้าซื้อซ้ำได้ นั่นหมายความว่าแบรนด์คุณก้าวเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าคุณแล้วนะครับ

blank

https://undubzapp.com

5. บอกต่อหรือแนะนำต่อก็ง่ายขึ้นด้วย

เหมือนข้อข้างบนเลยครับ ก็ถ้าคุณชอบสินค้าแล้ว และข้อมูลต่างๆ ก็จำได้ง่ายไปหมด แล้วคุณจะไม่แนะนำให้กับเพื่อนสนิทหรือคนที่คุณรักเลยมันก็ยังไงอยู่นะครับ ปัญหาที่พบส่วนใหญ่เลยก็คือ จำชื่อแบรนด์ไม่ได้ รูปแบบของแพคเกจจิ้งไม่โดดเด่นหรือมีเอกลักษณ์มากเท่าที่ควร เวลาบอกต่อจึงใช้การอธิบาย ซึ่งข้อมูลก็จะหลุดหายไปในช่วงนี้หละครับ หรือแค่นึกว่าจะอธิบายก็เหนื่อยซะแล้ว เลยไม่แนะนำซะเลย ข้อนี้แหละเกิดขึ้นบ่อยมากจริงๆ

blank

เห็นมั๊ยหละครับว่า แค่ทำแพคเกจจิ้งให้ปัง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า "สินค้าวางอยู่เฉยๆ ก็มีคนสั่งไม่หยุดไม่หย่อน"

เพราะแพคเกจจิ้งดีไซน์ เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดด้วย ที่สำคัญคือ มันเป็นสื่อของคุณเอง ถ้าทำให้ดี ทำให้ปัง เค้าจะช่วยให้ลูกค้าจำแบรนด์คุณได้  และช่วยคุณขาย ในทุกวัน ทุกที่ ทุกเวลา แบบไม่ยอมพัก ไม่มีวันหยุดราชการกันเลยนะครับ คุ้มรึยังหละครับ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างแพคเกจจิ้งที่โดดเด่น สะดุดตาได้

– เราช่วยสร้างแพคเกจจิ้งที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการทำแพคเกจจิ้งกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับแพคเกจจิ้ง คลิกhttps://ideogram-design.com/blog

เครดิต: เพจอายุน้อยร้อยล้าน, bbkpaperbox 

สรุป

ประโยชน์ของแพคเกจจิ้ง นอกจากจะช่วยปกป้องสินค้าไม่ให้บุบสลายหรือแตกหัก กันฝุ่น กันความชื้น กันสิ่งสกปรกแล้ว ยังช่วย สื่อสารข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อได้มากขึ้น สร้างแรงดึงดูดความสนใจด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น น่าสนใจ

อีกทั้งช่วยสร้างยอดขายหรือกำไรด้วยการจัดโปรโมชั่นด้วยการทำกล่องแพคเกจจิ้งในรูปแบบต่างๆ ทำให้เกิดการซื้อซ้ำได้ง่ายขึ้นเพราะจำแบรนด์ได้ง่าย รู้จุดเด่นหรือประโยชน์ของสินค้าชัดเจน ขึ้นใจ ไปจนถึงการบอกต่อหรือแนะนำต่อก็ง่ายขึ้นด้วย

ประโยชน์ขนาดนี้ เราหันมาให้ความสำคัญกับการดีไซน์แพคเกจจิ้งกันเถอะครับ

และสามารถดูไอเดียการออกแบบ packaging ได้ที่บทความ  แพคเกจจิ้งสไตล์ไหนที่ใช่และเหมาะกับสินค้า

Shares