เหตุผลที่หลายๆ แบรนด์ยังคงออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ในงานโฆษณา

ปัจจุบันธุรกิจซื้อขายสินค้าหรือบริการ ล้วนยังต้องเกี่ยวข้องกับการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเมนูอาหาร ออกแบบโบรชัวร์ ออกแบบนามบัตร ออกแบบการ์ด ออกแบบป้ายไวนิล ออกแบบแบ็คดรอป ออกแบบปกหนังสือ ออกแบบป้ายร้าน ออกแบบแคตตาล็อกสินค้า ออกแบบโปสเตอร์ ซึ่งถือเป็นภาพลักษณ์ของบริษัทโดยตรง

หากคุณกำลังสนใจเรื่องออกแบบเมนูอาหารสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 5 เคล็ดลับออกแบบเมนูอาหาร ให้โดนใจและใช้ได้จริง

การได้สัมผัสหน้ากระดาษโฆษณา การออกแบบโฆษณาด้วยสีสัน และการจัดวางได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้สามารถดึงดูดให้ลูกค้าสนใจได้ อีกทั้งราคาสื่อสิ่งพิมพ์ในปัจจุบันราคาไม่แพง ทำให้สามารถควบคุมงบประมาณได้ง่ายขึ้น

สื่อสิ่งพิมพ์เหมาะที่จะสร้างการรับรู้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่ที่เฉพาะเจาะจงได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งแตกต่างกับสื่อ Online ที่มีการเข้าถึงในวงกว้าง แต่ต้นทุนรวม (ค่าผลิต, ค่าโฆษณาฯ) ปัจจุบันค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผลลัพธ์ ดังนั้นเราจึงควรวางกลยุทธ์ ใช้สื่อ Online และสื่อสิ่งพิมพ์แบบผสมผสาน เพื่อให้มีต้นทุนการตลาดที่คุ้มค่าที่สุด

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

5 ข้อดี สำหรับการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อใช้โฆษณา

1. เลือกกลุ่มเป้าหมายทางภูมิศาสตร์ได้

การใช้สื่อสิ่งพิมพ์เป็นสื่อที่สร้างการรับรู้และโฆษณาแบรนด์ของคุณ ในพื้นที่ที่เฉพาะเจาะจง เช่น การติดป้ายแบนเนอร์หน้าร้าน หรือพื้นที่นั้นๆ  ก็ยังคงได้ผลดีเยี่ยม นอกจากนี้สื่อสิ่งพิมพ์ เช่น แคตตาล็อก เมนูที่วางอยู่ที่ร้านต่างๆ ก็ยังมีความถี่ของการเข้าถึงที่สูงกว่าการโฆษณาออนไลน์

location

2. กระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ที่เราต้องการ

พฤติกรรมการใช้สื่อ online ปัจจุบัน ผู้ใช้ค่อนข้างไม่ชอบโฆษณา และส่วนใหญ่กดปุ่ม ปิดโฆษณา ภายในไม่กี่วินาที หรือถ้าหนักไปกว่านั้นอาจถึงขั้นบล็อก Page ของเรา แต่การใช้สื่อสิ่งพิมพ์ ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่ต่างออกไป เช่น โฆษณาขายสินค้าใน Supermarket ที่แจกให้ผู้คนในพื้นที่ กระตุ้นให้เข้าไปที่ร้าน และซื้อผลิตภัณฑ์ทันทีนั้น สามารถสร้างให้เกิดการกระทำได้ง่ายกว่า

โบรชัวร์

3. ความยืดหยุ่นในการเลือกวัสดุ จัดวางตำแหน่งของการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์

สื่อสิ่งพิมพ์ คุณสามารถเลือกวัสดุ กระดาษที่เหมาะสมกับ Brand Positioning ของคุณ และเป็นการสร้างประสบการณ์ผ่านการสัมผัส และยังสามารถออกแบบสีสัน  การเลือกตำแหน่งการจัดวาง โฆษณาของคุณได้ สามารถให้อยู่หน้าแรก หน้าหลัง ด้านใน หรือปกหลังได้ตามที่คุณต้องการ

สื่อสิ่งพิมพ์
รูปแบบงานพิมพ์

4. ดึงความสนใจผู้อ่านได้นาน

ปัจจุบันการเขียนบทความหรือโฆษณา Online เป็นที่นิยมของกิจการต่างๆ แต่ในยุคนี้มีการสื่อสาร และการโฆษณาบน online มากมายเหลือเกิน ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกรำคาญและไม่ชอบโฆษณา การเขียนบทความยาวๆ ลูกค้าอาจเสียความสนใจได้ง่าย นี้เป็นเหตุผลว่า สื่อสิ่งพิมพ์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการประชาสัมพันธ์และโฆษณา

สื่อสิ่งพิมพ์ประเภทแคตตาล็อก สามารถทำให้ลูกค้า Focus กับสิ่งที่เค้าอ่าน และเปิดต่อไปหลายๆ หน้าโดยที่ยังมีความสนใจอย่างต่อเนื่อง นี่เป็นเหตุผลที่หลายๆ แบรนด์ยังคงโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์อยู่

แคตาล็อค

5. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

สื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร แคตตาล็อก โบรชัวร์ นามบัตร ป้ายแบนเนอร์ ฯลฯ ด้วยกระบวนการที่ต้องตรวจ Prove ก่อนจัดพิมพ์ ทำให้มีความแม่นยำในเนื้อหาที่ถูกต้อง มากกว่าสื่อออนไลน์ที่เราสามารถกลับมาแก้ไขได้ตลอดเวลา

นามบัตร

นอกจากนี้ สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในการตกแต่งภายในร้านค้า หรือ Showroom ก็ยังเพิ่มความชัดเจนในธุรกิจ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าด้วย

ideogram recommend

บางครั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ก็สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าหรือผู้รับได้มากเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น การ์ดในโอกาสพิเศษต่างๆ ปฏิทิน เป็นต้น และยังสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือความทรงจำได้อีกด้วย

แนวทางสำหรับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์

หลังจากที่เราได้อ่านเหตุผลที่ยังควรใช้สื่อสิ่งพิมพ์ในธุรกิจไปแล้ว เรายังรวบรวมแนวทางการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ว่าจะมีองค์ประกอบและการผสมผสานส่วนประกอบต่างๆ ของงาน จนจัดวางเป็นเลย์เอ้าท์ที่ดีได้ มีดังนี้

1. ความสมดุล (Balance)

คือ การกระจายตัวอย่างทั่วถึงขององค์ประกอบต่างๆ ได้แก่ ขนาด ความมืดหรือความสว่าง สีและความเข้มของสี ความหนาและบางของเส้น ความสมดุลมีสองแบบ คือสมดุลที่กระจายเท่ากันทั้งซ้ายขวาของศูนย์กลาง และความสมดุลที่เกิดจากการนำส่วนประกอบที่มีขนาดไม่เท่ากันมาจัดวางแต่เมื่อดูโดยรวมแล้วองค์ประกอบทั้งหมดสมดุลกัน  วิธีการคือ   

 • กำหนดจุดศูนย์กลางของชิ้นงาน
 • ส่วนประกอบเล็กๆ หลายชิ้น จัดวางให้สมดุลกับส่วนประกอบใหญ่หนึ่งชิ้น
 • ตัวอักษรที่หนาหนัก ควรมีภาพสีสว่าง สดใสมาช่วยให้สว่างขึ้น
 • ภาพถ่ายหรือภาพประกอบสีทึม ควรวางตัวหนังสือชิ้นเล็กๆ หลายชิ้นประกอบเข้าไป และเว้นช่องไฟสีขาวโดยรอบเยอะๆ
ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์

2. จังหวะ (Rhythm)

คือ จังหวะของการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปหลัก รูปตกแต่ง ตัวอักษร วิธีการสร้างจังหวะในงานออกแบบ ได้แก่

 • ถ้าองค์ประกอบเดิมซ้ำๆ กัน อาจวางให้มีช่องไฟเท่าๆ กัน
 • ถ้าวางองค์ประกอบเดิมแต่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และขยายช่องไฟขึ้นให้รับกัน
 • การสลับความหนาบางของตัวอักษร เช่น ให้มีตัวอักษรบางเบา สลับกับตัวทึบหนา
 • ถ้ามีหลายหน้าอาจวางองค์ประกอบเดิมที่จุดเดียวกันบนทุกๆ หน้า
องค์ประกอบสื่อสิ่งพิมพ์

3. การเน้น (Emphasis)

คือ การทำให้องค์ประกอบหนึ่งเป็นที่สังเกตเห็นก่อนส่วนอื่นๆ จะเกิดขึ้นเมื่อองค์ประกอบนั้นแตกต่างจากองค์ประกอบอื่น บนงานออกแบบทุกชิ้นควรมีจุดเด่นนี้เพื่อดึงดูดสายตาของผู้ดูไปสู่ส่วนสำคัญของงาน แต่ถ้ามีจุดเด่นมากเกินไปก็อาจไม่เกิดผลตามที่ต้องการ

การทำให้เกิดจุดสนใจ มีดังนี้

 • วางรูปภาพที่ต้องการเน้นในรูปทรงแปลกออกไป หรือไม่เหมือนกับรูปอื่นๆ
 • ใช้ตัวอักษรสีหรือรูปแบบตัวอักษรที่ต่างออกไปเมื่อต้องการเน้น
 • ใช้ตัวอักษรขาวบนพื้นสีสำหรับสิ่งที่จะเน้น
 • ใช้ตัวหนาสำหรับหัวข้อและตัวอักษรที่บางลงสำหรับเนื้อหา
จุดเด่นสื่อสิ่งพิมพ์

4. เอกภาพ (Unity)

เอกภาพทำให้งานออกแบบดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งจะช่วยผู้อ่านรู้ว่าเป็นงานชิ้นเดียวกัน ใช้กริด (Grid) เพื่อวางกรอบโครงร่างของงาน (การเว้นคั่นหน้า คั่นหลัง คอลัมน์ การเว้นช่องไฟ และสัดส่วน) ให้เป็นระบบระเบียบ การจัดกลุ่มให้องค์ประกอบเป็นอันหนึ่งอันเดียวให้ดูเรื่องการซ้ำกันของสี รูปร่างและพื้นผิว เพื่อทำให้ผู้อ่านเห็นตัวอักษร หัวเรื่อง รูปภาพ ภาพถ่าย เป็นงานเดียวกัน

 

วิธีสร้างเอกภาพ ได้แก่

 • ใช้ตัวอักษรเพียงหนึ่งหรือสองแบบตลอดชิ้นงาน ถ้าจะให้มีการตัดกันให้ใช้ขนาดที่แตกต่างกัน
 • ให้มีความสม่ำเสมอในเรื่องแบบตัวอักษร ขนาดของหัวข้อ หัวข้อย่อย และข้อความ
 • เลือกภาพที่มีโครงสีคล้ายคลึงกัน
 • วางรูปภาพและคอลัมน์ในเส้นกริดเดียวกัน
 • เลือกใช้สีจากชุดสีเดียวกันตลอดทั้งงาน
unity design

สำหรับเรื่องแนวทางของการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ วิธีการที่เรายกตัวอย่างมาเป็นเพียงวิธีการเบื้องต้น สุดท้ายแล้วในการออกแบบจริงทางดีไซน์เนอร์จะต้องดูองค์ประกอบต่างๆ กับจุดประสงค์ของสื่อสิ่งพิมพ์กันอีกที และสามารถแนะนำหรือปรับวิธีการตามเนื้อหางานนั้นๆ เพื่อให้งานออกมาลงตัวและตอบโจทย์ได้มากที่สุด

 สำหรับใครที่กำลังมองหาคนรับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นๆ ในร้าน ออกแบบโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นสื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่อโฆษณาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการโฆษณา คลิกhttps://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://www.media360.co.th/

https://www.supremeprint.net/

สรุป

เหตุผลที่หลายๆ แบรนด์ยังคงออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ในงานโฆษณา คือ เลือกกลุ่มเป้าหมายทางภูมิศาสตร์ได้ กระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ที่เราต้องการ มีความยืดหยุ่นในการเลือกวัสดุ ออกแบบ และจัดวางตำแหน่ง ดึงความสนใจผู้อ่านได้นาน และเพิ่มความน่าเชื่อถือได้

ส่วนแนวทางการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ได้แก่ 1. ความสมดุล การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูสมดุล ลงตัว 2. จังหวะของการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปหลัก รูปตกแต่ง ตัวอักษร ที่พอดี 3. การเน้นจุดเด่นนี้เพื่อดึงดูดสายตาของผู้ดูไปสู่ส่วนสำคัญของงาน 4. เอกภาพ ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อ่านแล้วรู้ว่าเป็นงานชิ้นเดียวกัน

Shares