5 เคล็ดลับออกแบบเมนูอาหาร ให้โดนใจและใช้ได้จริง

เมนูอาหารเป็นมากกว่าแค่รายการที่แสดงชื่ออาหารและราคา แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนและแนวคิดของร้านอาหาร แถมยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือในด้านการตลาดอีกด้วย แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำเมนูอย่างไร วันนี้เราจึงมี 4 เคล็ดลับออกแบบเมนูอาหาร ให้โดนใจและใช้ได้จริงมาฝากกัน

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

5 เคล็ดลับออกแบบเมนู ให้โดนใจและใช้ได้จริง

1.เขียนอธิบายชื่ออาหาร

หลักการสำคัญของการเขียนอธิบายเมนูคือ ทำให้สั้นและเข้าใจง่ายที่สุด แต่อย่าห้วนจนเกินไป หรือชื่อเมนูที่มีการเล่นคำ สร้างคำเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มการดึงดูดใจลูกค้าให้สั่งอาหารให้ได้ พูดง่ายๆ ว่าแค่อ่านแล้วนึกภาพตามก็อยากกินแล้ว แต่ต้องระวังคำที่อาจทำให้ความหมายเปลี่ยนจนดูไม่น่าสั่งกันด้วย

นอกจากนี้ ควรจะมีการบอกส่วนประกอบหลักของเมนู ลูกค้าที่แพ้อาหารจะได้ทราบและไม่ต้องคอยถามพนักงานให้เสียเวลา หากมีพื้นที่มากพอก็เขียนอธิบายที่มาของวัตถุดิบเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณคัดสรรเฉพาะสิ่งที่ดีที่สุดให้เขา หรือแม้แต่เมนูแนะนำ จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ชื่ออาหาร

2.การออกแบบเมนูอาหาร

สิ่งที่คุณควรจำให้ขึ้นใจระหว่างการออกแบบเมนู คือ สี รูปภาพ รูปแบบและขนาดตัวอักษร การจัดวาง วัสดุที่ใช้พิมพ์ ฯลฯ ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อาจแตกต่างกันบ้างในแต่ละประเภทอาหาร เช่น อาหารว่าง อาหารหลัก ของหวาน เพื่อไม่ให้ลูกค้าสับสน แยกประเภทชัดเจนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ลูกค้าเลือกได้ง่ายขึ้น

ที่สำคัญเมนูต้องสะท้อนตัวตนหรือคอนเซ็ปท์ของร้านอาหารคุณด้วย เช่น หากร้านอาหารของคุณจำหน่ายอาหารจีนพรีเมี่ยม ก็ควรมีอักษรภาษาจีนตกแต่งเล็กน้อย ใช้สีแดง ทอง ดำ ในการออกแบบเมนูเพื่อสื่อถึงความเป็นจีน จัดพิมพ์ด้วยกระดาษคุณภาพสูง และหุ้มด้วยปกหนัง เป็นต้น

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของภาพอาหารในเมนู จะต้องดูน่ารับประทาน ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะสั่งเมนูที่มีภาพประกอบเพราะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตัวลูกค้า หลังจากได้เห็นภาพแล้ว ดั้งนั้น การถ่ายภาพที่ดี การรีทัชภาพ จะมีส่วนช่วยให้ภาพออกมาดูน่ารับประทานได้มากยิ่งขึ้น

ออกแบบเมนูอาหาร
menu design
ดีไซน์เมนู

ideogram recommend

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการทำภาพอาหารได้ที่บทความ เทคนิคถ่ายภาพโฆษณาแต่ละประเภทแบบมืออาชีพ

3.การตั้งราคา

ต้นทุนอาหารและระบบชั่ง ตวง วัด คือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณตั้งราคาอาหารได้อย่างเหมาะสม โดยก่อนจะตั้งราคาอาหารควรวิเคราะห์ต้นทุนของอาหารแต่ละจานให้ละเอียด ศึกษาว่าอาหาร 1 จาน ต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง น้ำหนักเท่าไร ราคาวัตถุดิบชนิดนั้นเป็นอย่างไร

ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาราคาของคู่แข่งว่าอาหารประเภทเดียวกัน เขาขายในราคาเท่าไร เพื่อจะได้ตั้งราคาได้อย่างเหมาะสม ไม่แพงกว่า หรือถูกกว่าเขาจนเกินไป

ราคาอาหาร

4.ทำเมนูพิเศษในช่วงเทศกาล

คนส่วนใหญ่มักออกไปกินข้าวนอกบ้านในช่วงเทศกาล เช่น วันพ่อ วันแม่ วันขึ้นปีใหม่ เป็นต้น ลองคิดค้นเมนูใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับเทศกาลนั้นดู เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านอาหารของคุณ เช่น วันแม่ ก็จำหน่ายเมนูสุขภาพเพื่อคุณแม่ มีสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกาย เป็นต้น

แต่ก่อนจะคิดเมนูใหม่ๆ ต้องคำนึงด้วยว่าเมนูนั้นจะไม่ทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อวัตถุดิบเพิ่ม (เผื่อคนไม่นิยมสั่งเราจะได้ไม่เจ็บตัว) ลองสร้างสรรค์จากวัตถุดิบที่คุณมีอยู่แล้วเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

เมนูพิเศษ

5.เพิ่มเมนูสุขภาพ

กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงสุดๆ ฉะนั้น อย่าลืมเพิ่มอาหารประเภทนี้ลงในเมนูของคุณ ไม่ว่าจะเป็นธัญพืช ผัก เต้าหู้ ผลไม้ ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ที่มีไขมันต่ำหรือแคลอรีต่ำ เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น หรือหากคุณไม่ถนัดทำเมนูสุขภาพ ก็ลองใช้วิธีให้ผู้บริโภคเลือกปริมาณอาหารที่ต้องการเอง เช่น S M L แล้วตั้งราคาลดหลั่นกันไป สำหรับลูกค้าที่ต้องการควบคุมอาหาร เป็นต้น

เมนูสุขภาพ

ลองให้เวลากับการออกแบบเมนูสักนิด แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณจริงๆ หลายๆ ครั้งเมนูที่ตั้งอยู่หน้าร้านก็สามารถช่วยเรียกลูกค้าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนรับออกแบบเมนูอาหาร หรือสื่ออื่นๆ ในร้าน ออกแบบโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นสื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่อโฆษณาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล http://amarinacademy.com/860/design-idea/4-trick-menu-design/

สรุป

เคล็ดลับออกแบบเมนูอาหารให้โดนใจ ประกอบด้วย เขียนอธิบายชื่ออาหารให้สั้นและเข้าใจง่าย ดึงดูดใจลูกค้าให้สั่ง, การออกแบบเมนู ใช้สี รูปภาพ รูปแบบและขนาดตัวอักษร การจัดวางให้เหมาะสม ภาพอาหารในเมนูดูน่าทาน และดีไซน์ที่สะท้อนตัวตนหรือคอนเซ็ปท์ของร้านอาหาร, การตั้งราคาที่เหมาะสม, การทำเมนูพิเศษในช่วงเทศกาล, เพิ่มเมนูสุขภาพ

Shares