เทคนิคถ่ายภาพโฆษณาแต่ละประเภทแบบมืออาชีพ

ภาพถ่ายเพื่อการโฆษณานั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด   ช่างภาพที่ถ่ายภาพโฆษณาจะทําการถ่ายภาพตามงานที่ได้ออกแบบไว้ เพื่อให้ภาพโฆษณานั้นๆ สามารถสื่อความหมายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพโฆษณา คือ การถ่ายภาพออกมาให้สื่อสารได้ โดยมีเทคนิคต่างๆ มาช่วยเสริม วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายภาพโฆษณาประเภทต่างๆ พร้อมกับเทคนิคการถ่ายภาพ มาเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจ

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

ภาพโฆษณาแต่ละประเภท และเทคนิคการถ่ายภาพ

ภาพโฆษณาแต่ละประเภท และเทคนิคการถ่ายภาพ

1. ภาพคนเหมือน (portrait)

เป็นการถ่ายภาพบุคคล ในลักษณะต่างๆ ภายในห้องภาพ หรือที่เรียกว่า สตูดิโอ (studio) ซะส่วนใหญ่  แต่บางภาพก็สามารถที่จะถ่ายนอกสถานที่ได้ เพียงแต่ว่าภาพคนเหมือนนี้ต้องการเน้นถึงอารมณ์ของผู้แสดงเสียมากกว่าองค์ประกอบอย่างอื่น

ส่วนมากภาพคนเหมือนนี้จะมีความสําคัญอยู่เพียงท่อนบนของตัวแสดง โดยเน้นถึงสีหน้าบนใบหน้าและการแสดงของท่าทางและมุมของใบหน้าให้กลมกลืนกับความรู้สึกหลักๆ ที่ต้องการจะสื่อในโฆษณา เช่น สงสัย ร้องไห้ ดีใจ หัวเราะ ชอบมาก เป็นห่วง เสียใจ ฯลฯ ซึ่งต้องบ่งชัดออกมา

ในการถ่ายภาพโฆษณานั้นนักแสดงหรือนายแบบ นางแบบจะต้องแสดงออกถึงอารมณ์เหล่านี้ให้ได้ในขณะที่กําลังบันทึกภาพ และบางครั้งในการถ่ายภาพ ผู้แสดงอาจจะไม่สามารถแสดงความรู้สึกได้ตามที่เราต้องการ  โดยทั่วไปแล้วจะใช้วิธีการถ่ายภาพไว้หลายๆ ภาพเพื่อนํามาเลือกสรรอีกครั้ง

ภาพ portrait
ภาพคน

2. ภาพสินค้า (pack shot)

เป็นการถ่ายภาพตัวสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ (packaging) ของสินค้า  ในการโฆษณาจะเรียกกันว่า แพคชอต หรือโปรดักส์ชอต (pack or product shot)

บรรจุภัณฑ์สินค้าในท้องตลาดมีมากมายหลายชนิด ทั้งที่เป็นกระดาษ พลาสติก แก้ว ผ้า เหล็ก ฯลฯ แต่ละชนิดมีทั้งมีคุณภาพดีและไม่มีคุณภาพ มีการบรรจุหีบห่อ (package) ที่สวยและไม่สวย มีรูปร่างต่างๆ กันไป

ดังนั้น จึงต้องมีการถ่ายภาพและนำภาพมาตกแต่งเพื่อให้ออกมาเป็นภาพสินค้าที่สมบูรณ์แบบ ดูน่าสนใจ ดึงดูดให้ซื้อได้

เทคนิคในการถ่ายภาพสินค้า คือ

2.1 ถ่ายภาพสินค้าต้องมีความชัดเจน สื่อความหมายได้ทันที โดยไม่ต้องมีการตีความ เมื่อดูแล้วสามารถบอกได้เลยว่าเป็นสินค้าอะไร

2.2 สินค้าในรูปจะต้องมีสัดส่วนถูกต้องตามความเป็นจริง

2.3 การถ่ายภาพสินค้าในมุมแปลกๆ จะช่วยให้ภาพน่าสนใจขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้ภาพออกมาบิดเบี้ยว หรือผิดไปจากความเป็นจริงมากเกินไป เพราะจะส่งผลต่อความเข้าใจของผู้บริโภค อาจเข้าใจผิดในตัวสินค้าได้

2.4 ในบางครั้งสินค้าอาจจะมีบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้สมบูรณ์ หรือเป๊ะตามความต้องการ ดังนั้นการแก้ไขหน้างานหรือการถ่ายภาพสำรองเผื่อไว้ตอนรีทัชภาพก็เป็นสิ่งจำเป็น

2.5แสงและเงา แน่นอนว่าการถ่ายภาพให้สวยแบบมืออาชีพนั้นต้องมีการจัดแสง จัดไฟ สินค้าบางอย่างเมื่อมีแสงสะท้อนไปที่ตัวสินค้าจะทำให้ดูสวยงาม แต่สินค้าบางอย่างอาจจะไม่เหมาะสม

pack shot
ภาพสินค้า

3. ภาพอาหาร (food shot)

การถ่ายโฆษณาอาหารนั้น หลักๆ จะเน้นให้เห็นความสด ความสวยงาม สีสัน ความน่ารับประทาน ในความเป็นจริง อาหารบางประเภทอาจจะดูธรรมดา แต่จุดประสงค์ของการถ่ายภาพโฆษณาคือ ทำอย่างไรให้ดูน่ารับประทาน

ดังนั้น ควรจะต้องมีการเตรียมสินค้าที่จะทําการถ่าย มีการจัดแต่งองค์ประกอบเพิ่มเติมเพื่อให้สื่อออกมาในเรื่องที่ต้องการ อย่างการเน้นความสดใหม่น่ารับประทาน ดูสะอาด

ยกตัวอย่าง การถ่ายโฆษณาเบียร์ เน้นความเย็นและฟอง ดังนั้นจะมีเทคนิคจัดฟองเบียร์ จะให้ไหลออกมานอกแก้วหรือพอดีขอบแก้ว แก้วใส่เบียร์ต้องดูแล้วเย็นไม่ใช่ลักษณะเหมือนกับแก้วเปียก มีหยดน้ำเกาะ เป็นความเย็นที่ไม่ใช่เกิดจากการใส่น้ำแข็ง

food shot

พวกอาหารร้อน เครื่องดื่มร้อน อาจจะมีควันหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งจะใช้น้ำแข็งแห้งเข้าช่วย และถ้ามีควันฉากหลังก็ควรต้องมีสีเข้ม เพราะควันเป็นสีขาว แต่ถ้าในการถ่ายภาพการจัดองค์ประกอบเหล่านี้ยากเกินไป คงต้องใช้การรีทัชภาพเข้ามาช่วย

ภาพอาหาร

สําหรับการถ่ายภาพอาหารที่ปรุงแล้ว เช่น ขนมเค้ก แฮมเบอร์เกอร์ ข้าวผัด แกงต่างๆ เป็นต้น ต้องเป็นอาหารที่มีความสดและประกอบขึ้นใหม่เพื่อให้สดใหม่น่ารับประทาน จึงต้องเตรียมมาปรุงในสตูดิโอถ่ายภาพ เพื่อที่ปรุงเสร็จแล้วจะได้ถ่ายได้ทันที และอาหารยังดูสดน่ารับประทาน

ถ้าเป็นอาหารที่สามารถเตรียมไว้นาน ๆ เช่น แฮมเบอร์เกอร์ พาย ก็ควรมาอบที่สตูดิโอ เพื่อดูว่าสีสันจากการอบนั้นใช้ได้หรือสุกไปหรือไม่ เพราะเราจะไม่คํานึงถึงรสชาติของอาหารเลย แต่ทำอย่างไรก็ได้ให้ภาพออกมาดูสวยงามน่าทาน

องค์ประกอบอาหารในจานเป็นสิ่งสําคัญ ไม่ควรใส่สิ่งที่ดูแล้วว่ากินไม่ได้ลงไปในจาน โดยมากจะใช้ผักสดๆ ผลไม้สวยๆ หรือนํามาแกะสลัก การทากลีเซอร์รีนลงไปในอาหาร เพื่อให้ดูมันหรือผสมลงไปเพื่อให้ดูเหนียว เพราะถ้าใช้น้ำมันพืชจะไม่เกาะตัวและเกิดเป็นไข

ภาพการปรุง

หรือแม้แต่การถ่ายภาพแกงเผ็ดเราอาจจะใส่มะเขือทีหลังเพื่อให้มะเขือดูเขียวสด ซึ่งในความเป็นจริงเราคงต้องเคี่ยวให้มะเขือสุกจึงจะใช้ได้

ภาพผลไม้จะต้องดูว่า ต้องการให้เห็นหรือผิวของผลไม้ เพื่อแสดงความน่ากินอยู่ที่ตัวหรือเนื้อ ผลไม้ทั้งผลอาจดูน่ารับประทานมากกว่าผ่าให้เห็นเนื้อ เช่น แอปเปิ้ลอาจต้องวางทั้งผลและที่ปอกฝานประกอบกันไป เพียงแต่ขอให้ภาพออกมาดูสด น่ารับประทาน ซึ่งเป็นหัวใจของการถ่ายภาพ

ภาพของสด

4. ภาพเคลื่อนไหว (action)

การเคลื่อนไหวของคนหรือองค์ประกอบอื่นของภาพ เช่น รถแข่ง ถือว่าเป็นภาพเคลื่อนไหวทั้งสิ้น ช่างภาพจะเป็นผู้ “จับภาพ” (capture) ของคนหรือวัตถุ ในช่วงที่มีการเคลื่อนไหว (movement) โดยพยายามจับภาพเคลื่อนไหว (movement of action) ในช่วงที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้ภาพที่ดูแล้วเคลื่อนไหวอย่างที่ต้องการ

ภาพเคลื่อนไหว

ภาพประเภทนี้จะใช้ประกอบโฆษณาในลักษณะเครื่องดื่มบํารุงกําลังเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นอาจเป็นเครื่องสําอางบางชนิด เช่น แชมพูสระผม การถ่ายโฆษณาแชมพูต้องการให้เห็นผมสลวยปัดไปมา เคลื่อนไหวอยู่บนศีรษะของตัวแสดงทําให้ดูสะอาดไม่พันกัน มักจะเป็นการถ่ายใกล้ (close up) ด้วย

หลักการถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็คือ ภาพที่ออกมาแล้วจะต้องรู้สึกว่ามันเคลื่อนไหว ถ้าเป็นภาพโฆษณาเคลื่อนไหวต้องมีความสัมพันธ์สอดคล้องกันตามลักษณะของโฆษณาที่ต้องการสื่อสาร เช่น ถ้าเป็นโฆษณารถแข่งภาพเคลื่อนไหวก็ต้องดูแล้วรู้สึกว่าเร็วจี๋ สมกับเป็นรถแข่ง เป็นต้น

เทคนิคเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในการถ่ายภาพโฆษณาจริง จะมีรายละเอียดมากมายที่ต้องแก้ไขกันเฉพาะหน้าหรือ ณ เวลานั้น ความเป็นมืออาชีพของทีมงานจะช่วยให้การถ่ายภาพโฆษณาเป็นไปอย่างราบรื่น และออกมาได้ตรงใจมากที่สุด

ideogram recommend

เรียนรู้วิธีการและขั้นตอนการถ่ายภาพ ได้ที่บทความ อยากทำภาพโฆษณาสินค้าแบบมืออาชีพ ต้องทำอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ถ่ายภาพโฆษณา ออกแบบโฆษณา หรือแม้แต่การออกแบบโลโก้ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณออกแบบและสร้างโฆษณาได้หลากหลายรูปแบบ ตามที่ต้องการ

– เรามีทีมงานออกแบบในการสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมกับการทำความเข้าใจในแบรนด์ของคุณ เพื่อให้เกิดเป็นโฆษณาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการออกแบบกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก https://ideogram-design.com/blog

เครดิตภาพ : Pinterest

ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://www.chonburi.spu.ac.th/

สรุป

การถ่ายภาพโฆษณาทั้ง 4 ประเภท มีเทคนิคที่ต่างกันไป คือ

1. ภาพคนเหมือน ต้องสื่อสารความรู้สึกหลักๆ ผ่านสีหน้าท่าทางให้ได้

2. ภาพสินค้า ต้องมีความชัดเจน สัดส่วนถูกต้องตามความเป็นจริง มุมแปลกๆ จะช่วยให้ภาพน่าสนใจขึ้น มีแสงและเงาที่ดี

3. ภาพอาหาร เน้นให้เห็นความสด ความ สวยงาม สีสัน ความน่ารับประทาน

4. ภาพเคลื่อนไหวภาพ ต้องรู้สึกเหมือนว่ามันเคลื่อนไหวได้จริงๆ

Shares