ออกแบบโลโก้ แบบไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

เมื่อเริ่ม ออกแบบโลโก้ หรือออกแบบตราสินค้า มักเกิดคำถามขึ้นว่า อยากได้โลโก้แบบไหนดี ซึ่งคำถามนี้มักจะเป็นคำถามแรกที่นักออกแบบถามคุณหรือเจ้าของแบรนด์ ถ้าอยากได้สวยๆ สื่อถึงแบรนด์ได้ดี แน่นอนว่านักออกแบบต้องทำให้แบบนั้นอยู่แล้ว

แต่จะดีกว่า หากเจ้าของแบรนด์มีแนวทาง หรือรูปแบบที่ชอบมาเป็นแบบ หรือแนวความคิดให้กับนักออกแบบ นอกจากจะได้แบบที่ตรงใจแล้ว ยังประหยัดเวลาอีกด้วย ซึ่งเราได้รวบรวมรูปแบบหรือประเภทโลโก้ มาให้ดูเป็นแนวทางกัน

เลือกอ่านส่วนที่สนใจ

ประเภทของโลโก้สำหรับ ออกแบบโลโก้

1. ออกแบบโลโก้ โดยใช้รูปภาพ (Pictorial)

การออกแบบโลโก้โดยใช้รูปภาพแทนโลโก้   โดยรูปภาพจะสื่อถึงธุรกิจของคุณ คือดูแล้วเข้าใจเลยว่าคืออะไร อาจจะสื่อถึงชื่อแบรนด์หรือรูปแบบธุรกิจเลย ซึ่งจะช่วยให้จดจำง่าย เข้าใจได้ทันที

รูปแบบนี้สามารถดีไซน์ออกมาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปที่สื่อถึงสินค้าหรือธุรกิจโดยตรง รูปที่มีความหมายแฝง รูปที่เปรียบเปรย หรืออื่นๆ ได้มากมายเลยทีเดียว

โลโก้รูปภาพ

2. ใช้ตัวอักษรเพียงอย่างเดียว (Wordmark)

การออกแบบโลโก้ประเภทนี้จะใช้ชื่อของธุรกิจ สินค้าหรือบริการนั้นๆ หรือธุรกิจมาดีไซน์เป็นโลโก้ หรือแบรนด์ที่มีชื่อยาว ยากต่อการจดจำ และยากต่อการนำมาทำเป็นโลโก้ จึงใช้ตัวอักษรย่อมาเป็นโลโก้เพื่อให้จดจำง่าย

ส่วนมากมักจะใช้ตัวอักษรไม่กี่ตัวหรือชื่อที่ไม่ยาวมาก แล้วมาสร้างเอกลักษณ์ ใส่ลักษณะพิเศษให้มีความเฉพาะ ที่โดดเด่นกว่าตัวอักษรหรือฟ้อนต์ทั่วไป

หลายๆ คน อาจคิดว่า รูปแบบนี้เห็นมีแค่ตัวอักษรแล้วจะน่าสนใจได้อย่างไร แต่แท้จริงแล้วรายละเอียดที่ตัวอักษรถูกคิดและสร้างขึ้นมาให้เป็นเอกลักษณ์และสื่อถึงตัวแบรนด์ให้มากที่สุดนี่แหล่ะคือความน่าสนใจของรูปแบบนี้นั่นเอง

word mark logo

3. มาสคอตหรือตัวการ์ตูนสัญลักษณ์ (Mascot)

เป็นการออกแบบโดยใช้รูปคนหรือตัวการ์ตูนมาเป็นโลโก้ อาจจะเป็นตัวคนจริงๆ มาดีไซน์ให้มีเอกลักษณ์ หรืออาจจะเป็นตัวละครที่เราสมมุติขึ้นมาแต่มีลักษณะที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือสินค้าก็ได้ การมีมาสคอต จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดู Friendly ดูเข้าถึงง่ายมากขึ้น

มาสคอตโลโก้

ideogram recommend

นอกจากจะใช้มาสคอตเป็นโลโก้แล้ว ยังสามารถต่อยอดใช้สำหรับทำการตลาดได้อีกด้วย เพื่อให้เกิดภาพจำเกี่ยวกับแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

4. แบบสัญลักษณ์(Emblem)

เป็นการออกแบบโดยใช้ตราสัญลักษณ์มาเป็นจุดรวมระหว่างตัวอักษรต่างๆ ให้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน ซึ่งจะเป็นกรอบสี่เหลี่ยม วงกลม หรือรูปทรงอื่นๆ ก็ได้ โลโก้รูปแบบนี้จะช่วยให้ดูคลาสสิก มั่นคง แข็งแกร่ง น่าเชื่อถือ และเป็นที่นิยมใช้ในองค์กรของรัฐ โรงเรียน ทีมกีฬา ไปจนถึงบริษัทหรือแบรนด์ต่างๆ

สัญลักษณ์ โลโก้

ideogram recommend

แต่ข้อควรระวังคือ รายละเอียดเล็กๆ ในโลโก้ ตัวอักษรที่เล็กเกินไป อาจทำให้ไม่เหมาะกับการใช้ในสื่อขนาดเล็ก หรือสื่อที่เห็นในระยะไกล

5. รวมทุกแบบเข้าด้วยกัน (Combination)

เป็นการออกแบบที่รวมกันระหว่างตัวอักษรและรูปภาพในโลโก้เดียวกัน และได้รับความนิยมใช้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสื่อทั้งภาพ ทั้งข้อความที่เป็นชื่อแบรนด์หรือชื่อสินค้า ก็ครบ จบในรูปแบบนี้ แต่ต้องอย่าลืมว่าต้องใช้งานง่าย พร้อมกับสื่อสารชัดเจนไปพร้อมกัน

combination logo

หลังจากที่ได้ดูรูปแบบกันไปแล้ว คงพอเลือกแนวทางในใจได้แล้ว ทีนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่นักออกแบบในการนำเสนอ ซึ่งถ้าได้คนที่มีประสบการณ์หรือเชี่ยวชาญในงานออกแบบแล้ว โลโก้ของคุณจะออกมาดีอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังมองหาคนออกแบบหรือต้องการออกแบบโลโก้ ออกแบบแพคเกจจิ้งหรือแม้แต่ทำการตลาดสำหรับแบรนด์ของตนเองหรือกำลังปรับปรุงธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือยังขาดผู้ช่วย ไอดีลแกรมเราพร้อมไปด้วยทีมงานคุณภาพด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ออกแบบกับเราดียังไง

– เราสามารถช่วยคุณสร้างโลโก้ที่สะท้อน หรือ สื่อถึงตัวตนของแบรนด์คุณได้

– เราคำนึงเสมอว่า โลโก้นั้นจะอยู่กับสินค้าหรือธุรกิจคุณไปอีกนาน ดังนั้นในการออกแบบเราจึงใช้ประสบการณ์ที่มี มาช่วยในการออกแบบ แนะนำ และเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจได้

– เรามีทีมงานที่ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่มีสินค้าแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– เราใช้ประสบการณ์ในการทำงานกับแบรนด์ดังแบรนด์ใหญ่ มาเป็นแนวทางให้คุณได้

– มีประสบการณ์ในด้านการออกแบบมากกว่า 20 ปี ขั้นตอนการทำงานที่มีระบบระดับมืออาชีพ

– มีบริการที่หลากหลาย ช่วยต่อยอดในการส่งเสริมการขาย เช่น การออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบสื่อโฆษณาอื่นๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

สามารถ เยี่ยมชมพอร์ต เพื่อดูผลงานเพิ่มเติม ได้ที่เมนูด้านล่าง  หรือติดต่อสอบถาม, รับคำปรึกษาได้เลย ได้ทาง

email : hello@ideogram-design.com

โทร : 02-635-2991, 062-929-2826

Inbox facebook : m.me/IdeogrambkkDesign

แล้วอย่าลืมติดตามผลงาน เกร็ดความรู้ต่างๆ และบทความดีๆ ของเราผ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของเรากันนะคะ Click

ดูบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก https://ideogram-design.com/blog

สรุป

บทความ คำถามยอดฮิต “ออกแบบโลโก้แบบไหนดี” เป็นรูปแบบหลักๆ แค่บางส่วน ที่พอจะให้คำตอบหรือไอเดียกับคุณได้บ้างแล้ว เลือกให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ ว่าโลโก้ของคุณจะเป็นแบบไหนดี

ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดูรูปแบบโลโก้เพิ่มเติมได้ จากบทความ 9 Trends Logo Design 2022 ในนั้นอาจจะมีเทรนด์ที่ถูกใจ ใช่เลยสำหรับคุณอยู่ก็ได้

Shares